Bảo dưỡng cửa thép chống cháy như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Bảo dưỡng cửa thép chống cháy được thực hiện như thế nào? Tại sao chúng ta lại cần bảo dưỡng cửa chống cháy định kỳ? Khác với những loại cửa thông thường, cửa chống cháy có cấu tạo đặc biệt và công dụng quan trọng. Chỉ cần một trong những bộ phận cửa bị sự cố sẽ làm giảm sút, thậm chí mất khả năng ngăn cháy. Do đó, việc bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo cửa hoạt động tốt là hết sức cần thiết.

Bảo dưỡng cửa thép chống cháy như thế nào?

Bảo dưỡng cửa thép chống cháy như thế nào?

Cửa thép chống cháy và những sự cố thường gặp

Cửa chống cháy được làm bằng thép không gỉ cực kỳ bền bỉ – một vật liệu hầu như không hề hư hỏng sau thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, một số sự cố vẫn thường xảy ra làm giảm hoặc mất khả năng chống cháy của cửa thép. Đa phần nguyên nhân đến từ những vấn đề nhỏ nhưng không được giải quyết kịp thời, cụ thể:

Xuất hiện các vết nứt trên cửa

Khi nhiệt độ, độ ẩm thay đổi có thể làm kính cửa chống cháy bị nứt. Trường hợp này thường xuất hiện ở các loại cửa kính chống cháy. Bất kỳ vết nứt nào dù lớn hay nhỏ cũng là nguy cơ làm vỡ kính và mất khả năng chống cháy của cửa thép. Vì vậy, bạn cần gọi nhân viên bảo dưỡng cửa thép chống cháy để xử lý ngay.

Cửa chống cháy bị kẹt

Trong quá trình đóng, mở cửa, vì một lý do nào đó có thể xuất hiện các vật lạ làm kẹt chân cửa. Lúc này, khi kiểm tra thấy cửa khó đóng hoặc có tiếng kêu to khi đóng, mở cửa, người quản lý cần lấy vật bị kẹt, sử dụng dầu bôi trơn để giúp cửa hoạt động tốt hoặc gọi nhân viên bảo dưỡng.

Bản lề bị chệch, hư hỏng

Bản lề bị chệch hoặc bị hư hỏng là một sự cố cực kỳ nghiêm trọng và cần được khắc phục ngay. Việc hư hỏng bản lề thường xảy ra khi lắp đặt cửa thép chống cháy tại các khu vực ẩm ướt, có thời tiết và nhiệt độ thay đổi liên tục.

Gioăng cao su bị bong

Gioăng cao su là bộ phận giúp cánh cửa và khung cửa khít với nhau. Khi gioăng cao su bị bong sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngăn khói của cửa chống cháy. Khi phát hiện ra tình trạng này, bạn nên sử dụng keo trám tạm trước khi gọi điện cho đơn vị bảo dưỡng cửa thép chống cháy để được trợ giúp.

Khóa và chốt cửa thép chống cháy

Cửa chống cháy lắp tại nhà thường sử dụng khóa và chốt cửa để đảm bảo vấn đề an ninh. Tuy nhiên, gia chủ cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chốt và khóa cửa chống cháy vẫn hoạt động tốt. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là khi có cháy nổ xảy ra. Lúc này, các loại bụi bẩn, két bẩn bám xung quanh có thể làm cho việc đóng, mở cửa chống cháy diễn ra khó khăn hơn.

Kiểm tra thường xuyên – cách tốt nhất để đảm bảo cửa chống cháy hoạt động tốt

Nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo các bộ phận cửa chống cháy vẫn hoạt động tốt

Nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo các bộ phận cửa chống cháy vẫn hoạt động tốt

Như đã phân tích ở trên, cửa chống cháy tuy bền bỉ nhưng vẫn có thể hỏng hóc tại một số bộ phận nhỏ. Việc hư hỏng này có thể gây ra hậu quả rất lớn nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời. Vì vậy, cách tốt nhất để đảm bảo cửa chống cháy hoạt động tốt là thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng cửa thép chống cháy.

Trách nhiệm kiểm tra cửa chống cháy thuộc về ai?

Nếu trong gia đình, đương nhiên chủ hộ là người chịu trách nhiệm kiểm tra sự đảm bảo, tính an toàn của các thiết bị – bao gồm cửa chống cháy. Tuy nhiên, với những công trình lớn như chung cư, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, trách nhiệm này thuộc về ai?

Thông thường, chủ đầu tư sẽ là người chịu trách nhiệm chính về cửa thép chống cháy nói riêng và toàn bộ hệ thống phòng chống cháy nổ nói chung. Ngoài ra, theo sự phân công trách nhiệm, các đối tượng như: chủ sở hữu, chủ nhà, chủ lao động, người chiếm hữu,người quản lý cơ sở, người quản lý tòa nhà, người đánh giá rủi ro,… đều có trách nhiệm đảm bảo chất lượng cửa thép chống cháy. Trong nhiều trường hợp, chủ sở hữu sẽ thuê đơn vị có trách nhiệm chuyên bảo dưỡng cửa thép chống cháy cũng như kiểm tra định kỳ.

Kiểm tra cửa chống cháy như thế nào?

Cửa chống cháy có cấu tạo đặc biệt, vì vậy, cần người có chuyên môn để kiểm tra cửa có hoạt động bình thường không. Những điểm cần chú ý khi kiểm tra cửa chống cháy bao gồm:

Kiểm tra các khoảng trống

Khi thực hiện bảo dưỡng cửa thép chống cháy, điều đầu tiên là cần xem xét các khoảng trống giữa cửa và bản lề, khung cửa. Thông thường, khoảng trống quy chuẩn này nằm vào khoảng 4mm (nghĩa là nhỏ hơn bề dày đồng xu một chút). Một số trường hợp đặc biệt khoảng trống có thể ở khoảng 8mm và cửa vẫn vận hành bình thường. Tuy nhiên, nếu bằng mắt thường bạn nhận thấy các điểm sáng lọt qua khe cửa thì nên báo cáo với đơn vị bảo dưỡng. Khi nhìn thấy khoảng trống đủ để ánh sáng lọt qua nghĩa là khói và lửa cũng có thể lọt qua được, cửa chống cháy đang không đảm bảo tiêu chuẩn chống cháy.

Kiểm tra bản lề

Bạn cần kiểm tra bản lề cửa có chắc chắn không, các bộ phận như ốc vít, nẹp bản lề,… có còn đủ hay không? Nếu có bất kỳ sự thiếu sót nào về các chi tiết, hãy báo ngay cho đơn vị thi công cửa chống cháy. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện phép thử bằng cách mở cửa ra ở khoảng giữa chừng, sau đó buông tay. Nếu cửa tự động đóng lại nghĩa là nó đang hoạt động bình thường. Nếu nó không tự động đóng, đã đến lúc bạn gọi cho đơn vị bảo dưỡng.

Kiểm tra thiết bị khóa đi kèm

Trong một số công trình, cửa chống cháy sẽ được lắp ổ khóa để đảm bảo riêng tư và an toàn. Lúc này, việc kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của ổ khóa là rất cần thiết. Bạn cần đảm bảo khi có báo cháy kêu, các thiết bị này phải được mở ra, giúp việc mở cửa chống cháy trở nên dễ dàng. Tốt nhất, hãy kiểm tra hàng tuần để đảm bảo các ổ khóa vẫn hoạt động tốt.

Bao lâu nên kiểm tra cửa chống cháy 1 lần?

Bao lâu nên kiểm tra cửa chống cháy 1 lần?

Bao lâu nên kiểm tra cửa chống cháy 1 lần?

Thông thường, bạn nên kiểm tra tổng thể cửa chống cháy khoảng 6 tháng/lần. Những lần kiểm tra này bạn có thể mời chuyên gia về cửa chống cháy để đánh giá tổng thể tình trạng cửa. Ngoài ra, với những người có trách nhiệm, nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận, khe hở, kính chống cháy,… để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt. Những công trình lớn như chung cư, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại,… nên kiểm tra khoảng 3 tháng/lần bởi những người có chuyên môn.

Quy trình bảo dưỡng cửa thép chống cháy

Bảo dưỡng cửa thép chống cháy nghĩa là đảm bảo cửa chống cháy luôn đẹp, bền và hoạt động hiệu quả. Việc bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp cửa chống cháy phát huy tối đa tác dụng của nó trong trường hợp cần thiết. Các bước bảo dưỡng cửa chống cháy bao gồm:

Xác minh các tiêu chuẩn chống cháy

Việc đầu tiên trong quy trình bảo dưỡng cửa chống cháy là xác minh các bộ phận cửa chống cháy có đảm bảo tiêu chuẩn chống cháy hay không, cụ thể:

  • Đảm bảo không có khoảng trống, kẽ hở, vết nứt nào trên bề mặt kính chống cháy, cửa chống cháy và khung cửa
  • Kính chống cháy (nếu có) phải đảm bảo tầm nhìn, độ sáng và không bị nứt
  • Khoảng trống tại các mép cửa, khung cửa phải nằm trong tiêu chuẩn độ hở cho phép của cửa chống cháy theo quy định
  • Không có bộ phận nào như: Cửa, khung, bản lề, phần cứng,… bị thiếu hoặc hư hỏng
  • Cửa có khả năng tự đóng sau khi mở
  • Chốt phần cứng còn hoạt động tốt và có khả năng đóng chặt khi cửa đang ở vị trí đóng

Ngoài ra, nhân viên bảo dưỡng cửa thép chống cháy còn phải xác minh sự nguyên vẹn của con dấu, bản lề,… của cửa chống cháy. Đảm bảo những thiết bị phụ trợ ảnh hưởng đến việc mở cửa không được cài đặt trên cửa hoặc khung cửa. Đảm bảo cửa chống cháy không bị thay đổi về kích thước, quy cách lắp đặt trong quá trình sử dụng.

Vệ sinh cửa chống cháy

Cần vệ sinh cửa chống cháy định kỳ theo quy định

Cần vệ sinh cửa chống cháy định kỳ theo quy định

Trong nhiều trường hợp, cửa chống cháy bị hư hỏng hoặc không thể đóng, mở là do bụi, chất bẩn bám lâu ngày. Vì vậy, việc vệ sinh cửa chống cháy không chỉ làm đẹp cửa mà còn đảm bảo cửa hoạt động tốt trong quá trình sử dụng. Việc làm sạch cửa chống cháy có thể được tiến hành như sau:

Làm sạch kính chống cháy

Bạn cần đảm bảo kính chống cháy có bề mặt sạch, có khả năng quan sát bên ngoài. Chúng ta có thể lau bụi bẩn bám trên kính chống cháy bằng các loại dung dịch tẩy rửa kính thông thường. Chà nhẹ cửa kính chống cháy bằng xà phòng ấm và lau sạch bằng khăn mềm. Trong quá trình làm sạch, bạn cũng có thể phát hiện ra những vết nứt hoặc kẽ hở trên kính mà quá trình kiểm tra chưa nhìn thấy.

Làm sạch các bộ phận đóng, mở cửa

Tất cả các bộ phận như chốt cửa, bản lề, con dấu, ổ khóa, tay cầm,… đều sẽ bị gỉ sét hoặc hư hỏng nếu tiếp xúc với chất bẩn lâu ngày. Bạn có thể làm sạch các bộ phận trên bằng cách sử dụng dung dịch soda pha dấm loãng. Lau kỹ từng chi tiết để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru nhất.

Làm sạch cửa và khung cửa

Các bộ phận cuối cùng cần làm sạch là phần khung cửa và bề mặt cửa chống cháy. Bạn nên pha loãng dung dịch soda hoặc xà phòng và lau nhẹ nhàng các bộ phận này. Với những chỗ dính dầu, mỡ hoặc các vết bẩn khó làm sạch, bạn có thể sử dụng dung môi hoặc các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng.

Lưu ý khi bảo dưỡng cửa thép chống cháy

Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn sử dụng cửa chống cháy được bền hơn, bao gồm:

  • Thường xuyên bảo dưỡng cửa chống cháy định kỳ
  • Gọi ngay thợ hoặc nhân viên chuyên về cửa chống cháy nếu phát hiện có bất cứ lỗi, sự cố nào trên cửa

Bên cạnh việc lắp đặt thì vấn đề bảo dưỡng cửa thép chống cháy cũng rất quan trọng. Việc làm này vừa đảm bảo về tính thẩm mỹ, lại vừa giúp cửa hoạt động hiệu quả, phát huy vai trò của mình. Vấn đề đặt ra là không phải chủ sở hữu, người quản lý tòa nhà nào cũng có kinh nghiệm để xác minh tình trạng hoạt động của cửa chống cháy. Do đó, thông thường các công trình đều lựa chọn đơn vị thi công, lắp đặt uy tín, vừa để đảm bảo chất lượng, vừa để bảo dưỡng cửa chống cháy định kỳ.

Hiện nay, Công ty Kim Khí Sơn Mỹ là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công, lắp đặt cửa chống cháy. Bạn sẽ không phải lo lắng bất cứ vấn đề gì khi sử dụng cửa chống cháy Sơn Mỹ. Tất cả từ chất lượng, giá bán, chế độ bảo trì, bảo dưỡng cửa chống cháy Sơn Mỹ đều nhận được những phản hồi rất tốt từ khách hàng. Hãy liên hệ tại địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội hoặc hotline: 0904 388 877 để được tư vấn cụ thể nhé!

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả