Có nên lắp đặt cửa chống cháy vân gỗ tại hộ gia đình?

5/5 - (1 bình chọn)

Cửa chống cháy vân gỗ thoạt nhìn giống như các loại cửa gỗ thông thường. Tuy nhiên, với cấu tạo đặc biệt, cửa thép vân gỗ có khả năng ngăn sự lây lan của đám cháy. Cửa chống cháy xuất hiện ngày càng nhiều ở các công trình dân dụng, vậy có nên lắp đặt loại cửa này cho nhà riêng?

Cửa chống cháy chuyên dụng ứng dụng cho các trường hợp đặc biệt

Cửa chống cháy hiện đại với vân gỗ đẹp mắt dành cho nhà riêng

Cửa chống cháy vân gỗ là loại cửa gì?

Cửa thép chống cháy chắc hẳn không còn xa lạ với đa số người dân sống tại các chung cư, nhà cao tầng. Tuy nhiên, cửa chống cháy vân gỗ lại là khái niệm khá mới mẻ. Thực tế, các chuyên gia về cửa chống cháy đã sử dụng các loại chất liệu đặc biệt để tạo nên loại cửa này. Do đó, cửa thép chống cháy vân gỗ vừa có độ tinh xảo, đẹp mắt lại vừa có chức năng chống cháy tuyệt vời.

Cấu tạo cửa vân gỗ chống cháy

Nếu băn khoăn tại sao cửa vân gỗ lại có khả năng chống cháy, bạn có thể tham khảo các thông tin về cấu tạo cửa vân gỗ chống cháy như sau:

Khung cửa

Khung xương cửa thép vân gỗ được làm bằng gỗ tự nhiên. Bên ngoài khung cửa sẽ được bọc bằng 2 tấm chống cháy calcium silicat. Độ dày phần khung cửa dao động khoảng 45/50x110mm. 2 tấm chống cháy có độ dày 5mm, 6mm hoặc 8mm tương ứng với các loại cửa thép chống cháy 60 phút, 90 phút và 120 phút.

Mặt cửa

Bố trí không gian phù hợp cho cửa chống cháy vân gỗ hai cánh

Mặt cửa chống cháy được sơn veneer tạo vân gỗ đẹp mắt

Mặt cửa vân gỗ chống cháy được phủ 1 lớp gỗ công nghiệp veneer. Lớp gỗ công nghiệp MDF này có thể làm từ gỗ xoan đào, ash hoặc oak. Sau khi phủ lớp veneer, cửa sẽ được sơn thêm 1 lớp sơn chống cháy bên ngoài. Thông thường, lớp gỗ công nghiệp veneer của cửa chống cháy dày khoảng 3mm.

Lõi cửa

Lõi bên trong cửa thép vân gỗ chống cháy sẽ được nhồi thêm các loại vật liệu chống cháy. Một số lõi chống cháy thông dụng hiện nay như: chất chống cháy poly foam, giấy tổ ong (honeycomb), sợi thủy tinh,… Trong đó, sợi bông thủy tinh được ưa chuộng hơn cả vì có đặc tính và khả năng chống cháy hoàn thiện nhất. Những chất chống cháy này sẽ được nhồi vào các khoảng trống giữa phần khung xương của cửa chống cháy. Tác dụng của nó là giúp cho nhiệt độ bên trong cánh cửa không truyền ra ngoài.

Ngoài những bộ phận trên, cửa chống cháy vân gỗ còn bao gồm một số bộ phận như: tay nắm cửa, ron cửa, thanh thoát hiểm, ổ khóa… Tất cả các bộ phận đều có tác dụng ngăn cháy, khói và hỗ trợ thoát ra ngoài khi có đám cháy xảy ra.

Có nên lắp đặt cửa thép chống cháy vân gỗ tại nhà riêng?

Chúng ta vẫn quen thấy cửa chống cháy được lắp đặt tại các công trình cao tầng như: trung tâm thương mại, chung cư,… Ngoài ra, một số các công trình dân dụng có nguy cơ cháy nổ cao như xưởng sản xuất tư nhân, cửa hàng,… đều có sử dụng cửa chống cháy. Vậy tại các hộ gia đình, nhà riêng có cần phải lắp đặt cửa chống cháy vân gỗ hay không? Sau đây là những lý do mà nhiều gia đình đã bổ sung cửa thép chống cháy vào số những thiết bị, vật dụng không thể thiếu trong gia đình.

Tỷ lệ cháy nổ ở hộ gia đình rất cao

Thống kê của cơ quan phòng cháy chữa cháy cho thấy, hàng năm có trên 50% vụ cháy có nguyên do từ các khu công nghiệp và hộ dân. Trong số đó, cháy do chập, nổ thiết bị điện trong gia đình chiếm một tỷ lệ rất lớn. 

Bố trí không gian phù hợp cho cửa chống cháy vân gỗ hai cánh

Cháy do chập điện tại các hộ gia đình có tỷ lệ rất cao – đó là lý do vì sao nên lắp đặt cửa chống cháy

Chúng ta luôn chủ quan, đặc biệt là những gia đình ở nhà đất. Tuy nhiên, với mật độ xây dựng như hiện nay, nhà mặt đất không hề an toàn hơn nhà chung cư trong việc xử lý cháy nổ. Đặc biệt ở những thành phố lớn, cư dân đông đúc, các cơ quan phòng cháy, chữa cháy phải mất rất nhiều thời gian để tiếp cận đám cháy. Khi lửa được dập tắt cũng chính là lúc thiệt hại về người và của đã trở nên vô cùng lớn. Do đó, không bao giờ là thừa khi chúng ta phòng ngừa từ đầu và có biện pháp hỗ trợ khi có cháy xảy ra.

Cửa chống cháy vân gỗ đảm bảo tính thẩm mỹ

Không giống như tại chung cư – nơi mà cửa chống cháy được lắp tại các lối thoát hiểm, cửa chống cháy gia đình được lắp đặt ngay trong nhà. Do đó, đòi hỏi về tính thẩm mỹ của loại cửa này rất cao.

Nhiều gia chủ vì không thích vẻ ngoài của các loại cửa thép chống cháy nên ngần ngại khi lắp đặt cửa chống cháy. Tuy nhiên, sự ra đời của cửa vân gỗ chống cháy đã thỏa mãn các yêu cầu cao nhất về tính thẩm mỹ. Cửa được gia công với nét vân gỗ đẹp tự nhiên, giúp hoàn thiện thêm không gian căn hộ của bạn. Với cửa chống cháy vân gỗ, bạn vừa có thể đảm bảo sự hài hòa trong không gian, vừa mang đến giải pháp an toàn tối ưu cho chính mình và người thân.

Có nhiều loại cửa chống cháy phù hợp nhu cầu sử dụng

Tại các hộ gia đình, chúng ta không cần sử dụng các loại cửa thép có thời gian chống cháy lâu. Thay vào đó, tính thẩm mỹ được ưu tiên nhiều hơn. Với , bạn có thể lựa chọn các sắc độ màu gỗ phù hợp với không gian nội thất của cửa chống cháy vân gỗcăn hộ.

Ngoài ra, cửa thép chống cháy vân gỗ còn có nhiều loại với thời gian chống cháy từ 60 phút đến 120 phút. Tùy theo vị trí lắp đặt mà bạn có thể chọn loại cửa có thời gian chống cháy phù hợp, đảm bảo an toàn khi có rủi ro cháy nổ.

Có thể thấy, với tình trạng cháy nổ ngày càng phức tạp, việc sử dụng cửa chống cháy trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân. Sự ra đời của cửa chống cháy vân gỗ giúp gia chủ có nhiều sự lựa chọn hơn khi thiết kế công trình nhà ở của mình.

Những lưu ý khi lắp đặt cửa thép chống cháy

Ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm đến việc sử dụng cửa chống cháy cho thấy ý thức phòng chống cháy nổ của người dân ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc lắp đặt cửa thép chống cháy cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Vị trí lắp đặt

Không có quy định về vị trí lắp đặt cửa chống cháy. Với chức năng chính là ngăn sự lây lan của khói, lửa trong đám cháy, cửa chống cháy có thể lắp đặt ở nhiều nơi trong gia đình. Một số vị trí thường được chọn để lắp cửa chống cháy như:

  • Khu vực cầu thang
  • Sảnh chính của căn hộ
  • Cửa các phòng như: phòng ngủ, phòng bếp,…
  • Cửa chính

Để đảm bảo sử dụng cửa chống cháy hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia về vị trí lắp đặt. Dựa vào thiết kế công trình nhà ở, đơn vị thi công chuyên nghiệp sẽ đưa ra các giải pháp lắp đặt phù hợp nhất.

Hướng mở cửa

Bên cạnh vị trí đặt cửa, hướng mở cửa chống cháy cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng không hề chú ý đến chi tiết này khi lắp đặt cửa chống cháy. Nếu gặp phải một đơn vị thi công thiếu trách nhiệm, hiệu quả phòng chống cháy nổ của cửa sẽ bị giảm đi ít nhiều.

Thông thường chúng ta sẽ có các hướng mở cửa bao gồm: mở về bên trái, mở về bên phải, mở vào trong và mở ra ngoài. Tùy thuộc vào cấu tạo công trình, bên thi công sẽ tư vấn hướng mở cửa phù hợp nhất cho gia chủ. Bạn cũng nên đề cập đến vấn đề này vì khi lắp đặt sai hướng mở cửa sẽ phải thay lại bộ cửa chống cháy khác vô cùng tốn kém.

Tại sao cửa thép vân gỗ chống cháy lại được ưa chuộng?

Chống cháy là lợi ích rõ ràng nhất mà các loại cửa thép chống cháy mang lại. Tuy nhiên, nếu chỉ với tác dụng chống cháy có lẽ loại cửa chống cháy này không chiếm được nhiều cảm tình của người sử dụng đến như vậy. Sau đây là những ưu điểm vượt trội khi lắp đặt cửa chống cháy vân gỗ mà bạn nên biết.

Mang lại nhiều lợi ích trong dài hạn

So với các loại cửa sắt, cửa gỗ thông thường, cửa thép chống cháy mang lại rất nhiều lợi ích lâu dài. Cửa sẽ không bị nứt, biến dạng khi có thay đổi về thời tiết, độ ẩm. Hơn nữa, với cấu tạo đặc biệt, cửa chống cháy còn có khả năng chống ăn mòn cao và độ bền hoàn hảo.

Bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng

Khi chọn được cửa thép chống cháy vân gỗ loại tốt, bạn sẽ không cần băn khoăn về vấn đề bảo trì, bảo dưỡng. Trong thời gian sử dụng, đôi khi chúng ta chỉ cần sơn lại bề mặt cửa để đảm bảo tính thẩm mỹ. Đây là một trong những lý do cửa chống cháy không hề vắng mặt trong những công trình coi trọng tính kiên cố.

Chi phí hợp lý

Chi phí bỏ ra khi lắp đặt cửa chống cháy ban đầu khá tốn kém. Tuy nhiên, chỉ với một vài phép tính đơn giản bạn có thể thấy số tiền này bỏ ra là hoàn toàn đúng đắn. Với độ bền vững của cửa thép chống cháy, nếu chia số tiền lắp đặt theo thời gian sẽ có tiết kiệm hơn rất nhiều so với các loại cửa khác. Ngoài ra, nếu không may có cháy nổ xảy ra, cửa chống cháy sẽ hạn chế rất lớn những thiệt hại về người và của. Lợi ích về chi phí này là không thể đo đếm được.

Xem thêm: Bảng báo giá cửa thép chống cháy Sơn Mỹ

Nên mua cửa chống cháy ở đâu đảm bảo chất lượng?

Có thể thấy, việc lắp đặt cửa chống cháy đã trở thành ưu tiên hàng đầu của những gia đình hiện đại. Tuy nhiên, với rất nhiều đơn vị thi công cửa chống cháy hiện nay, nên lựa chọn nhà cung cấp nào?

Bố trí không gian phù hợp cho cửa chống cháy vân gỗ hai cánh

Cửa chống cháy Sơn Mỹ vừa đảm bảo chất lượng vừa có tính thẩm mỹ rất cao, được khách hàng cực kỳ yêu thích

Tại Hà Nội, Công ty Kim Khí Sơn Mỹ là một trong những đơn vị thi công lắp đặt cửa chống cháy hàng đầu. Quá trình thi công, lắp đặt cửa chống cháy vân gỗ của công ty Sơn Mỹ được thực hiện bởi đội ngũ thợ chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Nếu vẫn còn băn khoăn về việc lắp đặt cửa vân gỗ chống cháy trong gia đình, hãy gọi hotline: 0904 388 877 để được tư vấn cụ thể. 

Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội để tận mắt trải nghiệm các sản phẩm cửa chống cháy của Sơn Mỹ. Hãy lắp đặt cửa chống cháy Sơn Mỹ để bảo vệ tốt nhất cho gia đình của bạn.

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả