Hệ thống ống đổ rác chung cư – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

5/5 - (1 bình chọn)

Trong các chung cư hiện đại, thi công hệ thống ống đổ rác là điều kiện bắt buộc. Hệ thống này sẽ giúp thu gom, vận chuyển rác mà không tốn nhiều công sức của cư dân. Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống ống đổ rác chung cư.

Bản vẽ chi tiết cấu tạo hệ thống ống thu, đổ rác tại các chung cư

Cấu tạo của hệ thống ống đổ rác chung cư

Ống đổ rác là thiết bị được thiết kế, lắp đặt dựa trên nhu cầu thực tế của cư dân các chung cư cao tầng. Cấu tạo của hệ thống ống thu gom rác dành cho các chung cư bao gồm:

Ống thu rác

Ống thu rác được làm bằng inox 304 rất bền và có khả năng chống oxi hóa cao. Ống thu là bộ phận chính của hệ thống ống đổ rác, có tác dụng thu gom rác từ các tầng và dẫn rác xuống phòng rác để xử lý.

Cửa lấy rác

Cửa lấy rác được làm từ inox hoặc thép sơn tĩnh điện, đảm bảo tính thẩm mỹ của mỗi loại công trình. Cửa thu rác được đặt tại mỗi tầng của chung cư, sử dụng để bỏ rác vào ống thu rác.

Ống nghiêng xả rác

Ống nghiêng xả rác - Kim khí Sơn Mỹ

Ống nghiêng xả rác

Ống nghiêng xả rác là bộ phận kết nối giữa các ống thu rác và thùng chứa rác ở phòng rác chung cư. Ống nghiêng xả rác sẽ được đặt nghiêng, giúp rác dễ đổ ra và được cố định bằng khung, đai.

Ống thông gió

Ống thông gió là bộ phận thoát khí của hệ thống ống đổ rác. Nhờ ống thông gió, hệ thống sẽ giảm tối đa mùi khó chịu do rác thải gây nên.

Hệ thống phun nước

Hệ thống ống đổ rác sẽ bao gồm một số thiết bị phun nước được lắp trong thành ống. Hệ thống này có 2 chức năng: vệ sinh ống sạch sẽ và phun nước phòng hỏa hoạn.

Hệ thống đối trọng

Hệ thống đối trọng cũng được thiết kế nhằm ngăn khả năng lây lan cháy nổ thông qua ống đổ rác. Khi có cháy, các mối nối của hệ thống sẽ nóng chảy, tạo các lớp ngăn cách, kìm hãm đám cháy.

Nguyên lý hoạt động của ống đổ rác chung cư

Sơ đồ hệ thống ống thu rác Sơn Mỹ - Kim khí Sơn Mỹ

Bản vẽ hệ thống xả rác chung cư, nhà cao tầng do Sơn Mỹ thực hiện

Với thiết kế hệ thống ống đổ rác, cư dân các căn hộ chung cư sẽ rất thuận tiện trong việc vứt bỏ rác thải. Nguyên lý hoạt động của hệ thống rất đơn giản:

Đổ rác vào cửa nhận rác

Thay vì vận chuyển rác xuống tầng trệt, sân chung cư, cư dân chỉ việc cho rác vào các cửa lấy rác. Cửa này được lắp đặt ở mỗi tầng, luôn được đậy kín và rất dễ đóng, mở.

Rác được vận chuyển xuống phòng chứa rác

Sau khi được cho vào cửa lấy rác, rác sẽ theo đường ống dẫn rác chạy xuống đến ống nghiêng xả rác. Từ ống nghiêng, rác sẽ đi vào thùng chứa rác nằm trong phòng rác.

Xử lý rác

Rác từ phòng chứa rác được mang đi xử lý. Thông thường, các chung cư yêu cầu rác phải được xử lý chậm nhất 2 ngày/lần.

Xem thêm: Ống xả rác Inox cho các tòa nhà cao tầng

Những lưu ý khi vận hành hệ thống thu gom rác chung cư?

Hệ thống thu gom và xử lý rác tạo sự thuận tiện, thoải mái cho cư dân căn hộ cao tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau để vận hành hệ thống được hiệu quả, an toàn:

Vận hành hệ thống phun nước định kỳ

Định kỳ, ban quản lý cần vận hành hệ thống phun nước để rửa sạch ống đổ rác. Ngoài ra, việc phun nước còn giúp bảo dưỡng hệ thống tốt hơn, tránh lòng ống bị hư hại do một số hóa chất có trong rác gây nên.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống đối trọng

Ống đổ rác chung cư đã đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy?

Hệ thống đối trọng giúp ngăn cách các tầng trong trường hợp xảy ra cháy

Hệ thống thu gom rác sẽ được lắp đặt các thiết bị đối trọng. Ban quản lý cần thường xuyên kiểm tra hệ thống này, đảm bảo an toàn khi có cháy xảy ra.

Tại sao nên lắp đặt hệ thống ống thu gom rác?

Tất cả các chung cư hiện đại đều nghiên cứu, lắp đặt hệ thống thu gom rác. Không thể phủ nhận những lợi ích mà hệ thống này mang lại như:

  • Tạo sự thuận tiện, nâng cao chất lượng sống của cư dân
  • Thời gian đổ rác linh hoạt
  • Giảm chi phí nhân sự quản lý việc thu gom, đổ rác
  • Đảm bảo vệ sinh cho khu vực hành lang, thang máy của chung cư
  • Giảm thiểu vấn đề mất vệ sinh khi cư dân trữ rác, hạn chế cháy nổ

Địa chỉ thi công ống đổ rác uy tín tại Hà Nội

Tại Hà Nội, Công ty Kim khí Sơn Mỹ là đơn vị uy tín chuyên thi công các hệ thống thu gom rác chung cư. Với việc sử dụng chất liệu tốt nhất như: inox 304, thép,… hệ thống xả rác của Sơn Mỹ luôn có độ bền rất cao.

Ngoài ra, Công ty Sơn Mỹ cũng hỗ trợ thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xả rác inox chung cư tại các tỉnh thành lân cận. Nếu có nhu cầu lắp đặt ống đổ rác chung cư, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội hoặc hotline: 0904 388 877 – 0943 068 676

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả