Ống đổ rác chung cư – Lựa chọn thu gom rác hoàn hảo cho nhà cao tầng

5/5 - (1 bình chọn)

Xử lý rác thải trong chung cư như thế nào luôn là vấn đề nan giải của chủ đầu tư. Hiện nay, ống đổ rác chung cư và thang tải rác là hai loại hình thu gom rác được các chung cư thường sử dụng. Vậy đâu là cách thu gom và xử lý rác tối ưu nhất cho cả người quản lý và người sử dụng (cư dân căn hộ chung cư)?

Ống đổ rác chung cư - Lựa chọn thu gom rác hoàn hảo cho nhà cao tầng

Thiết kế ống đổ rác hiện đại của Kim Khí Sơn Mỹ

Xử lý rác thải chung cư – nỗi ám ảnh không phải của riêng ai

Hiện nay, tốc độ mở rộng đô thị ngày càng cao, kéo theo đó là hệ thống nhà cao tầng ngày càng tăng nhanh. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, vào quý 4/2019 thị trường đã đón nhận thêm hơn 15 dự án chung cư mới cùng hàng loạt dự án đang triển khai.  Sự phát triển nhanh chóng này đặt ra thách thức rất lớn cho các chủ đầu tư trong việc quản lý, vận hành để đảm bảo an toàn. Trong đó, hệ thống xử lý rác là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu. 

Với số lượng dân cư lớn, lượng rác thải mỗi ngày của các tòa nhà cao tầng, chung cư ước tính lên đến vài tấn mỗi ngày. Do đó, đòi hỏi phải có hệ thống thu gom, xử lý rác theo quy trình khép kín thay vì để người dân mang rác xuống tầng trệt. Hiện nay, có 2 hình thức thu gom rác được các chung cư sử dụng là thang tải rác và ống đổ rác.

Nên chọn ống đổ rác chung cư hay thang tải rác?

Khi thi công các công trình chung cư, vấn đề băn khoăn của chủ đầu tư là lựa chọn giữa thang tải rác và ống đổ rác. Thật ra, mỗi hình thức xử lý rác đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Thang tải rác

Ống đổ rác chung cư - Lựa chọn thu gom rác hoàn hảo cho nhà cao tầng

Thang tải rác có nhiều nhược điểm nên hiện nay ít được sử dụng

Thang tải rác là hình thức xây dựng hệ thống thang vận chuyển rác riêng biệt. Theo đó, sẽ có một đội ngũ nhân viên chuyên đi thu gom rác vào các giờ cố định tại các tầng. Sau đó, các nhân viên sẽ sử dụng thang tải rác để vận chuyển rác đến điểm tập kết tại nhà chứa rác trước khi mang đi xử lý.

– Ưu điểm: Sử dụng thang tải rác có một số ưu điểm như:

 • Giữ được vệ sinh cho không gian hành lang của chung cư
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng tránh cháy nổ
 • Chi phí lắp đặt thấp

– Nhược điểm: Hình thức lắp đặt thang tải rác cũng có nhiều nhược điểm như:

 • Thiết kế khá phức tạp, đồng thời gây mất thẩm mỹ cho không gian chung cư
 • Tốn thêm một khoản chi phí định kỳ chi trả cho nhân viên thu gom rác
 • Quy định về giờ đổ rác cố định nên gây bất lợi cho cư dân

Ống đổ rác

Hiện nay, ống đổ rác hay còn gọi là gen rác được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn khi thiết kế chung cư. Chúng ta cùng điểm qua một số những ưu, nhược điểm của ống đổ rác để biết vì sao hệ thống này lại phổ biến ở những chung cư hiện đại.

– Ưu điểm:

 • Thuận tiện cho cư dân: Người dân sống trong chung cư có thể đổ rác tại mọi thời điểm, thuận tiện cho việc sinh hoạt của cư dân.
 • Không sử dụng nhân viên thu gom rác, tiết kiệm được một khoản chi phí định kỳ

– Nhược điểm: Một số nhược điểm của ống đổ rác chung cư có thể kể đến như:

 • Vệ sinh không đảm bảo vì sử dụng chung và không có nhân viên ở mỗi tầng
 • Vấn đề bảo trì, bảo dưỡng khó khăn, chung cư không thể tự bảo trì vì thiết kế khá phức tạp
 • Có thể dẫn đến mất an toàn nếu không lắp đặt hệ thống tốt, có các thiết bị phòng chống cháy nổ

Có thể thấy, cả hai hình thức xử lý rác đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, ống đổ rác hiện nay được nhiều chung cư lựa chọn nhiều hơn. Lý do là vì một số các đơn vị đã thiết kế được các hệ thống ống đổ rác mới, hiện đại khắc phục được các nhược điểm trên.

Ống đổ rác chung cư có đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy?

Ống đổ rác chung cư - Lựa chọn thu gom rác hoàn hảo cho nhà cao tầng

Ống đổ rác Sơn Mỹ hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ

Nhược điểm lớn nhất của ống đổ rác là khả năng mất an toàn về cháy nổ. Tuy nhiên, thiết kế hiện đại của ống đổ rác chung cư đã loại bỏ được khuyết điểm này. 

Cụ thể, hệ thống ống đổ rác inox có thiết kế hệ thống đối trọng ở nắp cửa xả rác với các mối nóng chảy. Khi có hỏa hoạn xảy ra làm nhiệt lên đến 80 độ C, lúc đó mối nóng chảy sẽ bị đứt. Hiện tượng đứt mối nóng chảy gây mất cân bằng lực đối trọng, tác động làm nắp cửa xả rác đóng lại và ngăn được việc cháy lan trong hệ thống.

Có thể bạn quan tâm: Ống xả rác Inox cho các tòa nhà cao tầng

Thi công ống đổ rác ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, ống đổ rác do công ty Sơn Mỹ thi công, lắp đặt đều được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại, có khả năng phòng chống cháy nổ tối đa. Bên cạnh đó, công ty Sơn Mỹ còn khắc phục được nhược điểm vệ sinh của ống đổ rác bằng cách lắp đặt các van xả nước và chổi máy quét chuyên dụng dọc đường ống. Khi thi công ống đổ rác, Sơn Mỹ cũng bố trí các hệ thống thoáng khí và thông mùi, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối trong đường ống.

Với nhiều ưu điểm, ống đổ rác chung cư của công ty Sơn Mỹ được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Kim Khí Sơn Mỹ luôn nhận bảo trì, bảo dưỡng và hướng dẫn tận tình trong trường hợp khách hàng gặp vấn đề về sử dụng ống rác. 

Hãy liên hệ tại địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội hoặc hotline: 0943 068 676 để được tư vấn lắp đặt ống rác phù hợp và hiện đại nhất. Chúng tôi luôn hân hạnh mang đến giải pháp tốt nhất dành cho khách hàng!

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả