Quả cầu hút nhiệt, thông gió có ưu, nhược điểm gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy quả cầu hút nhiệt, thông gió được đặt trên các mái nhà cao tầng, nhà xưởng. Đây là một loại thiết bị lấy gió tự nhiên, giúp lưu thông không khí mà không sử dụng bất cứ nguồn nhiên liệu nào. Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về ưu, nhược điểm của quả cầu thông gió.

Quá trình sản xuất quả cầu hút nhiệt tại Sơn Mỹ

Cơ chế hoạt động của quả cầu hút nhiệt, thông gió

Quả cầu hút nhiệt, thông gió có cơ chế hoạt động khá đơn giản. Nguyên lý vận hành của thiết bị này dựa trên cơ học không khí và sự chênh lệch nhiệt độ. Cụ thể, quá trình vận hành tự động của các quả cầu hút nhiệt như sau:

Bước 1: Dịch chuyển dòng khí

Sự dịch chuyển dòng không khí sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng, nhà xưởng theo nguyên tắc đối lưu. Nghĩa là dòng không khí nóng sẽ di chuyển lên trên và ngược lại, dòng khí lạnh sẽ chuyển xuống dưới.

Bước 2: Tuabin (lá quạt) của quả cầu hút nhiệt, thông gió quay

Khi dòng khí nóng nằm ở gần mái nhà, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa không khí trong mái và phần không khí ngoài mái sẽ làm cho tuabin của quả cầu thông gió quay. Trong quá trình quay, các lá quạt sẽ hút không khí mát ở bên ngoài và đưa lại dòng khí trong lành vào trong các lỗ quả cầu. Quá trình này có được do tác động của lực ly tâm và sự giảm áp.

Bước 3: Không khí trong phòng, nhà xưởng trở nên mát mẻ hơn

Quả cầu thông gió sẽ tạo nên cơ chế đẩy và hút gió. Theo đó, không khí nóng được đẩy ra ngoài theo những cánh hình vòng cung. Ở chiều ngược lại, làn gió tự nhiên ở bên ngoài được lùa vào, tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái.

Ưu điểm của quả cầu hút nhiệt, thông gió

Quả cầu thông gió có rất nhiều ưu điểm

Quả cầu inox có rất nhiều ưu điểm, có thể kể đến như:

Giúp lưu thông không khí

Ưu điểm chính của quả cầu là thông gió, hút nhiệt, giúp giảm nhiệt độ bên trong vào những ngày nóng nực. Ngoài ra, tính ưu việt khác của quả cầu inox là mang lại dòng không khí sạch, trong lành cho không gian bên trong.

Thân thiện với môi trường

Quả cầu thông gió không sử dụng điện năng mà hoạt động hoàn toàn dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ. Bên cạnh đó, quá trình quay liên tục của những tấm lá quạt cũng giúp mang lại ánh sáng tự nhiên cho căn phòng, nhà xưởng. Do đó, sử dụng quả cầu hút nhiệt, thông gió giúp tiết kiệm tài nguyên, thân thiện với môi trường. 

Vận hành 24/24

Nếu như những thiết bị thông gió sử dụng năng lượng có thời gian hoạt động cụ thể thì quả cầu thông gió lại hoạt động không ngừng nghỉ. Kể từ khi được lắp đặt, quả cầu hút nhiệt quay liên tục và hoạt động 24/24, giúp không khí luôn được thay mới.

Thiết kế gọn nhẹ, đặc tính kỹ thuật cao

Thiết kế của quả cầu inox khá đơn giản, gọn nhẹ nhưng vẫn đáp ứng được những tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao. Mặc dù có những khoảng hở giữa các tuabin quay nhưng quả cầu inox không bị thấm nước mưa nhờ thiết kế động lực học. Bên cạnh đó, hệ thống kép Ball bearing tự bôi trơn giúp quả cầu hoạt động liên tục mà không gây tiếng ồn.

Độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài

Quả cầu hút nhiệt được làm bằng chất liệu inox chống ăn mòn. Vì vậy, thiết bị này có độ bền rất cao mặc dù hoạt động ngoài môi trường, chịu ảnh hưởng của thời tiết. Hầu như trong nhiều năm đầu sử dụng, không cần phải bảo hành sản phẩm. Hơn nữa, việc bảo trì, bảo dưỡng quả cầu thông gió cũng khá đơn giản, không tốn nhiều chi phí.

Nhược điểm của quả cầu hút nhiệt, thông gió

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng những quả cầu inox hút nhiệt vẫn chưa gây thiện cảm được với tất cả người dùng. Lý do bắt nguồn từ một số nhược điểm của thiết bị như:

Không hiệu quả nếu bị che khuất

Nguyên lý hoạt động của quả cầu inox là nhờ sự chênh lệch nhiệt độ và gió trời. Vì vậy, khi bị đặt ở những nơi khuất gió, quả cầu sẽ bị giảm công năng, không còn phát huy tác dụng vốn có.

Dễ bị kẹt lá cây

Kim khí Sơn Mỹ: Địa chỉ tin cậy khắp Việt Nam

Tuabin quay có thể bị kẹt lá cây nếu quả cầu được lắp đặt ở nơi có nhiều cây cao

Quả cầu thông gió, hút nhiệt được cho là không thích hợp với những nơi có cây cao quá đầu công trình. Khi đó, lá cây sẽ rụng hoặc bay vào và kẹt giữa các tuabin quay. Lúc này, hiệu quả thông gió giảm đi rất nhiều và đôi khi phải sửa chữa quả cầu nếu vật bị mắc kẹt là những cành cây cứng, lớn.

Làm công trình phát sinh nhiều bụi

Với cơ chế đón luồng gió từ ngoài vào, vô tình quả cầu inox cũng sẽ mang vào một lượng bụi mịn đáng kể. Nếu lắp đặt quả cầu thông gió ở những nơi thông thoáng, ít bụi thì đây không phải vấn đề. Tuy nhiên, với những địa điểm có nhiều cát bụi thì nên cân nhắc lắp đặt ống thông gió thay vì quả cầu hút nhiệt.

Có nên lắp đặt quả cầu hút nhiệt, thông gió hay không?

Như đã nói ở trên, tùy thuộc vào đặc tính công trình để cân nhắc về việc có nên lắp đặt quả cầu thông gió hay không. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy sự phổ biến của thiết bị này, đặc biệt là ở những thành phố lớn, đông dân vì những lý do sau:

Tính linh hoạt cao

Thực ra, không phải công trình nào cũng có thể lắp đặt hệ thống ống gió. Về mặt cơ năng, quả cầu thông gió, hút nhiệt có tính linh động hơn hẳn. Chúng ta có thể sử dụng quả cầu inox cho cả nhà phố, biệt thự, nhà cao tầng, nhà xưởng,… để làm giảm nhiệt độ không khí. 

Ở những thành phố lớn, mật độ xây dựng cao, hầu như các ngôi nhà không có khả năng lắp đặt hệ thống cửa sổ. Do đó, quả cầu thông gió là lựa chọn tối ưu giúp lọc sạch không khí và hạ nhiệt độ vào những ngày hè nóng nực. Tại những nơi này cũng không có các loại cây quá cao, vì vậy không lo bị kẹt lá, cành cây vào tuabin quay.

Chi phí thấp, hiệu quả sử dụng cao

Khi sử dụng quả cầu thông gió, chúng ta chỉ tốn chi phí lắp đặt ban đầu và hoàn toàn không cần chi phí vận hành. Do đó, xét về mặt lâu dài thiết bị này có lợi hơn hệ thống ống gió. Với những nhà xưởng làm việc nhiều ca một ngày hoặc chứa nhiều nguyên liệu, sản phẩm, quả cầu inox sẽ giúp điều hòa không khí 24/24 mà vẫn tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Nhờ đó, công nhân sẽ được hoạt động trong môi trường thông thoáng hơn. Sản phẩm, nguyên liệu cũng đảm bảo không bị hư hỏng do quá nóng.

Cách lắp đặt, bố trí quả cầu thông gió, hút nhiệt

Quả cầu inox thông gió là thiết bị được lắp đặt trên các mái tôn hoặc mái tòa nhà cao tầng. Về cơ bản quả cầu thiết kế khá gọn gàng, đơn giản nên việc lắp đặt cũng dễ dàng so với những thiết bị công nghiệp khác.

Quả cầu thông gió inox SM12

Công ty Sơn Mỹ chuyên tư vấn, lắp đặt quả cầu thông gió

Xem thêm: Công ty sản xuất quả cầu thông gió hàng đầu Việt Nam

Độ cong của lưỡi quay tuabin cũng như khoảng cách giữa các cánh quả cầu sẽ được cơ sở sản xuất tính toán hợp lý nhất, đảm bảo hoạt động đúng nguyên lý. Tốt nhất khách hàng nên lựa chọn địa chỉ uy tín để tư vấn và hỗ trợ lắp đặt quả cầu thông gió khoa học, phù hợp nhất.

Tóm lại, với nhiệt độ trái đất ngày càng nóng lên, quả cầu hút nhiệt, thông gió là giải pháp hoàn hảo cho các công trình mái tôn. Quả cầu inox được ví như một chiếc máy điều hòa giá rẻ chạy bằng sức gió. Hiện nay, thiết bị này khá được ưa chuộng không chỉ trong công nghiệp mà cả ở những hộ gia đình.

Để đặt mua quả cầu thông gió inox, bạn có thể liên hệ tại công ty Kim Khí Sơn Mỹ – đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm công nghiệp như: quả cầu hút nhiệt, ống gió, cửa chống cháy,… Hãy đến tại địa chỉ công ty: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội hoặc gọi hotline: 0904 388 877 để được tư vấn cụ thể nhé!

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả