Chọn cửa chống cháy 1 cánh hay 2 cánh?

5/5 - (1 bình chọn)

Nên lắp đặt cửa chống cháy 1 cánh hay 2 cánh? Đây là băn khoăn của nhiều gia chủ khi chọn cửa chống cháy cho gia đình. Hiện nay, cửa thép chống cháy rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. Để biết được nên chọn loại cửa 1 cánh hay 2 cánh, bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây.

Đặc điểm cửa chống cháy 1 cánh

Cửa chống cháy 1 cánh là mẫu cửa chống cháy được làm bằng thép, có độ dày 1mm. Thời gian chống cháy thông thường của cửa 1 cánh là 60 -120 phút. Đặc điểm nổi bật của cửa chống cháy 1 cánh như sau:

Cửa chống cháy 1 cánh khá dễ lựa chọn không gian lắp đặt

Cửa chống cháy 1 cánh khá dễ lựa chọn không gian lắp đặt

 • Cửa có góc mở 90 độ, dễ lựa chọn không gian lắp đặt, không ảnh hưởng đến diện tích sử dụng của không gian văn phòng, nhà ở.
 • Bề mặt cửa được sơn tĩnh điện và xử lý chống cháy, giúp lớp sơn không bị phai màu theo thời gian.
 • Cửa chống cháy được làm bằng thép không gỉ, có độ bền cao, khả năng chịu lực lớn, đảm bảo an toàn cho công trình.
 • Tích hợp khóa an toàn, chốt âm inox giúp bảo vệ tài sản bên trong.
 • Cửa chống cháy 1 cánh sở hữu công nghệ ghép góc hiện đại, giúp cửa đứng vững, đồng thời có độ cách âm, cách nhiệt và độ khít cao.

Ngoài ra, theo yêu cầu của khách hàng, cửa chống cháy 1 cánh còn có thể lắp đặt thêm lớp kính chống cháy. Kính cường lực dành cho loại cửa này cũng có thời gian ngăn cháy lên đến 60 phút.

Đặc điểm cửa chống cháy 2 cánh

Cửa chống cháy 2 cánh được làm bằng thép khung có độ dày dao động từ: 1.2 – 2.5mm. Thời gian chống cháy của cửa đa dạng từ 60 – 180 phút tùy theo nhu cầu của khách hàng. Một số đặc điểm nổi trội của thiết kế cửa chống cháy 2 cánh như sau:

 • Góc mở định vị của cửa chống cháy 2 cánh là 180 phút, tạo không gian lớn cho người bên trong thoát ra nếu có cháy xảy ra.
 • Độ dày cánh cửa chống cháy khoảng từ 40 – 100mm được làm bằng thép không gỉ sơn PU chống cháy.
 • Lõi cửa chống cháy được làm bằng bông thủy tinh 100kg/m3 giúp tăng khả năng chống cháy của cửa. 
 • Cửa chống cháy 2 cánh được tích hợp công nghệ khép góc hiện đại, tiết kiệm không gian, đồng thời tạo độ kín khít, cách âm, cách nhiệt cho công trình.

Thông thường, cửa chống cháy 2 cánh ở 2 bên cánh cửa sẽ được lắp kính chịu nhiệt để tăng khả năng quan sát. Ô kính và độ dày kính sẽ được thiết kế phù hợp với khả năng chống cháy của cửa.

Nên chọn cửa chống cháy 1 cánh hay 2 cánh?

Trên đây là đặc điểm của 2 loại cửa chống cháy 1 cánh và 2 cánh. Có thể thấy khả năng chống cháy của cửa chống cháy 1 cánh thấp hơn so với cửa 2 cánh. Vì vậy, loại cửa chống cháy 1 cánh thường được sử dụng làm cửa phòng ngủ, cửa chính của những ngôi nhà nhỏ. Trái lại, với thiết kế 2 cánh cửa rộng, góc mở lớn, cửa chống cháy 2 cánh được sử dụng tại những công trình đông người như chung cư, tòa nhà cao tầng.

Nên chọn cửa thép chống cháy 1 cánh hay 2 cánh?

Nên chọn cửa thép chống cháy 1 cánh hay 2 cánh?

Với 2 cánh cửa, nếu có hỏa hoạn xảy ra, những người bên trong sẽ thoát ra ngoài nhanh chóng, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, không gian mở lớn cũng giúp việc di chuyển thường xuyên qua cửa chống cháy (nếu được lắp đặt ở các lối thoát hiểm, lối đi bộ chung cư,…) trở nên dễ dàng hơn. Do đó, nếu không gian công trình tương đối rộng rãi, thoáng đãng, bạn nên chọn mẫu cửa chống cháy 2 cánh để tăng hiệu quả sử dụng.

Có nên lắp đặt cửa chống cháy vân gỗ 2 cánh?

Các loại cửa chống cháy 2 cánh rất đa dạng về mẫu mã, thiết kế. Trong đó, cửa chống cháy vân gỗ 2 cánh được sử dụng rộng rãi nhờ ưu điểm về tính thẩm mỹ. Không chỉ đảm bảo khả năng chống cháy, cửa vân gỗ 2 cánh còn tạo sự hòa hợp giữa các không gian, mang đến vẻ ấm cúng cho gia đình.

Chọn không gian lắp đặt cửa chống cháy 2 cánh vân gỗ

Cửa vân gỗ thường được lắp đặt làm cửa chính, cửa phòng ngủ,… để tăng nét thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, có nên sử dụng cửa chống cháy 2 cánh để lắp đặt tại các khu vực này hay không? Điều này thực tế còn phụ thuộc vào diện tích và thiết kế ngôi nhà.

 • Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ

Lối thiết kế truyền thống của Việt Nam thường thiết kế phòng ngủ, phòng khách với diện tích khá nhỏ. Đặc biệt, với những nhà phố hạn chế về diện tích xây dựng, không gian phòng ngủ, phòng khách lại càng bị bó hẹp. Do đó, những công trình này thích hợp với loại cửa chống cháy 1 cánh. Lắp đặt cửa 1 cánh sẽ tạo sự đơn giản cần thiết. Đồng thời, sử dụng cửa 1 cánh cũng giúp tiết kiệm diện tích, chi phí,… cho gia chủ.

Xem thêm: Có nên lắp đặt cửa chống cháy vân gỗ tại hộ gia đình?

 • Đối với những biệt thự rộng lớn, sang trọng

Mẫu cửa chống cháy 2 cánh rất thích hợp với các căn biệt thự lớn, sang trọng

Mẫu cửa chống cháy 2 cánh rất thích hợp với các căn biệt thự lớn, sang trọng

Đối với những không gian biệt thự rộng lớn, sang trọng, thiết kế cửa chống cháy 2 cánh lại phù hợp hơn. Những ngôi biệt thự hiện đại có không gian phòng khách rất rộng lớn. Một số phòng ngủ của biệt thự có diện tích lên đến gần 100m2. Khi đó, cửa chống cháy 1 cánh sẽ khiến tổng thể kém hòa hợp. Thay vào đó, nếu sử dụng cửa chống cháy 2 cánh sẽ khiến phòng khách, phòng ngủ của gia chủ trở nên thông thoáng và có cảm giác rộng rãi hơn, hòa hợp với không gian hơn.

Lưu ý khi chọn cửa chống cháy vân gỗ 2 cánh

Nhìn chung, tùy vào diện tích và thiết kế ngôi nhà, chúng ta có thể chọn cửa chống cháy 1 cánh hoặc 2 cánh cho phù hợp với tổng thể. Tuy nhiên, dù lựa chọn loại cửa 1 cánh hay 2 cánh thì cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Kiểm tra chất liệu cửa chống cháy trước khi mua

Cùng là cửa thép chống cháy vân gỗ nhưng chất lượng lại rất khác biệt tùy thuộc vào từng cơ sở sản xuất. Do đó, khách hàng cần chú ý kiểm tra về độ dày thép, độ dày khung cửa, vật liệu, lõi chống cháy,… đảm bảo chất lượng.

 • Cân đối giữa các cửa trong không gian nhà

Bạn có thể chọn lắp đặt cửa 1 cánh hoặc 2 cánh bằng thép chống cháy cho phòng khách, phòng ngủ, lối thoát hiểm, nhà kho,… Tuy nhiên, lưu ý phải chọn kích thước cửa lớn nhất dành cho phòng khách, sau đó mới đến các khu vực khác. 

 • Chọn cửa 2 cánh đều hay cửa 2 cánh lệch?

Thật ra, cửa 2 cánh đều hay cửa lệch đều có nét đẹp riêng. Gia chủ có thể chọn 1 trong 2 loại cửa tùy theo sở thích. Tuy nhiên, đối với cửa chính thì nên chọn cửa 2 cánh đều. Đối với cửa phòng ngủ, có thể chọn loại cửa lệch để tạo sự khác biệt. Kích thước quy định để đảm bảo sự kiên cố, vững chắc của cửa thép chống cháy 2 cánh như sau:

Cửa 2 cánh lệch: 1090×2120 và 1260×2120

Cửa 2 cánh đều: 1760×2120

Những quy định cần biết khi chọn mua cửa chống cháy

Cửa chống cháy khi lắp đặt tại các công trình cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn nhất định. Theo Tiêu chuẩn TCVN 6160: 1996 về Yêu cầu thiết kế phòng cháy, chữa cháy, một số quy định về giới hạn chịu nhiệt của các bộ phận của cửa chống cháy như sau:

 • Vách ngăn cháy phải được làm từ vật liệu chống cháy với thời gian chịu lửa từ 45 phút trở lên.
 • Tại các chung cư, nhà cao tầng, cần lắp đặt cửa chống cháy ở các khu buồng thang bộ, phòng kỹ thuật, tầng hầm.
 • Tất cả cửa chống cháy cần có cơ chế tự động đóng và thời gian chống cháy từ 45 phút trở lên.
 • Sau khoảng thời gian 60 phút, ngưỡng tối đa của mức nhiệt là 1.000 độ C. Do đó, mức chịu nhiệt của cửa chống cháy 60 phút tối thiểu là 1.000 độ C. Đối với các bộ phận không trực tiếp tiếp xúc với lửa thì cần có khả năng chịu nhiệt từ 220 độ C trở lên.

Vì sao cửa chống cháy của Kim Khí Sơn Mỹ được ưa chuộng?

Công ty Kim Khí Sơn Mỹ chuyên cung cấp các sản phẩm cửa chống cháy đa dạng về mẫu mã, kích thước như cửa thép chống cháy 1 cánh, 2 cánh, cửa vân gỗ chống cháy, cửa chống cháy có kính,… Tất cả các sản phẩm đều nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ khách hàng. Có được thành công đó là nhờ những ưu điểm vượt trội sau:

Thiết kế cửa thép chống cháy Sơn Mỹ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn hảo

Thiết kế cửa thép chống cháy Sơn Mỹ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn hảo

Cửa chống cháy của Sơn Mỹ được thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về mặt kỹ thuật. Do đó, sản phẩm vô cùng bền bỉ và an toàn, khả năng chống cháy hoàn hảo.

 • Cánh cửa được làm từ thép chống cháy có độ dày từ 1mm – 2,5mm, phần khung cửa làm từ thép với độ dày 1,4 – 2mm tùy theo mức độ chống cháy.
 • Hệ thống gioăng cao su được thiết kế kín khít, chắc chắn, giúp khói và lửa không thể lọt ra ngoài khi có cháy xảy ra.
 • Tay co thủy lực cấu tạo chắc chắn, có độ nhạy cao. Nhờ đó, cửa có thể đóng ngay sau khi mở, vừa đủ thời gian cho người thoát ra ngoài, vừa ngăn lửa lây lan sang các không gian lân cận.
 • Phần lõi cửa được làm từ 2 vật liệu chống cháy ưu việt nhất là giấy tổ ong và bông thủy tinh. Nhờ đó, cửa có khả năng chống cháy với thời gian dài: 60, 90, 120 phút.

Các sản phẩm được kiểm định khắt khe

Các sản phẩm cửa thép chống cháy vân gỗ 1 cánh, 2 cánh của Sơn Mỹ đều được thẩm định khắt khe trước và sau khi lắp đặt cho khách hàng. Công ty luôn cung cấp giấy chứng nhận về kiểm định an toàn cháy nổ kèm theo mỗi sản phẩm. Do đó, sản phẩm mà Sơn Mỹ cung cấp cho khách hàng luôn ở trạng thái hoàn hảo nhất.

Có thể bạn quan tâm: Quy chuẩn cửa chống cháy và những điều cần biết

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được mẫu cửa chống cháy phù hợp. Tùy theo không gian và thiết kế, khách hàng có thể chọn cửa chống cháy 1 cánh hoặc 2 cánh. Khách hàng có thể liên hệ với Sơn Mỹ qua hotline: 0904 388 877 để được cung cấp catalogue các mẫu cửa chống cháy đẹp, hiện đại nhất hiện nay. Ngoài ra, nếu có điều kiện, mời quý khách ghé tại showroom Kim Khí Sơn Mỹ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội để trực tiếp trải nghiệm sản phẩm.

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả