Hệ thống ống thu vải cho khách sạn, tòa nhà cao tầng

5/5 - (1 bình chọn)

Tại những khách sạn, tòa nhà cao tầng hiện đại đều có lắp đặt hệ thống ống thu vải để thu gom ga, đồ vải bẩn. Nhờ có hệ thống này, vải được vận chuyển dễ dàng từ các tầng xuống dưới khu vực chứa đồ bẩn nhanh chóng và dễ dàng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo, đặc điểm và cơ chế hoạt động của hệ thống thu gom vải này nhé!

Hệ thống ống thu vải là gì?

Hệ thống đường ống xả vải và phụ kiện Kim khí Sơn Mỹ

Ống xả vải do công ty Kim Khí Sơn Mỹ sản xuất

Những năm trước đây, các nhân viên nhà hàng, khách sạn phải đến từng phòng ở mỗi tầng thu gom vải và vận chuyển xuống phòng giặt ủi bằng đường thang máy, thang bộ. Việc làm này vừa mất thời gian lại vừa tốn công. Để nâng cao hiệu quả vận chuyển đồ vải bẩn, hệ thống ống thu vải đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng tại các chung cư, khách sạn, tòa nhà cao tầng. Cho đến nay, hệ thống thu gom vải đã cho thấy ưu điểm vượt bậc so với cách thu vải truyền thống. Vì vậy, đây là hệ thống thiết bị không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng nói chung.

Đặc điểm cấu tạo của hệ thống thu gom vải

Hệ thống ống thu vải được thiết kế nhằm mục đích gom toàn bộ các đồ vải bẩn từ các tầng và vận chuyển về phòng giặt ủi. Các bộ phận cấu tạo của hệ thống xả vải bao gồm:

Cửa thu gom vải

Cửa thu vải và đồ bẩn được chế tạo từ chất liệu inox 304 không gỉ. Cửa có kích thước khoảng 530mm x 530mm (rộng x cao) và có tay nắm mở cửa. Cửa thu vải được thiết kế mở theo 2 cách: lề mở ngang (bản lề tự chọn) hoặc lề mở bên dưới. Ngoài ra, khi hệ thống vận hành các cửa thu vải ở các tầng sẽ được khóa bằng nam châm điện.

Cửa thoát vải

Cửa thoát vải, đồ bẩn được đặt tại phòng chức năng riêng biệt. Kích thước của cửa thoát thông thường là 750mm x 750mm (rộng x cao). Cửa thoát vải sẽ được bố trí thêm hệ thống ngăn lửa phòng trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. Theo đó, khi nhiệt độ tăng lên quá cao (khoảng 80 độ C), cửa thoát vải sẽ tự động đóng lại.

Ống xả vải

Ống xả vải, đồ bẩn tại khách sạn, nhà cao tầng thường được làm bằng inox 304. Ống xả vải sẽ vận chuyển vải, đồ bẩn từ các cửa thu vải đến cửa thoát vải. Vì vậy lòng ống phải đảm bảo không có các chi tiết thừa, gây hư hỏng vải. Ống xả vải có đường kính dao động từ 500 – 900mm tùy theo yêu cầu của mỗi hạng mục công trình. Độ dày ống cũng có nhiều lựa chọn như: 1mm, 1,2mm, 1,5mm, 2mm.

Máng xả

Máng xả là bộ phận trung gian giữa cửa thu vải và ống xả vải. Máng xả được làm bằng thép sơn tĩnh điện hoặc inox 304. Độ dày máng xả thường là 1mm – 2mm tùy thiết kế hệ thống.

Đai và giá đỡ ống xả vải

Đai đỡ ống là chi tiết trung gian truyền lực. Bộ phận này giúp truyền tải trọng lượng của ống xả vải xuống nền tầng thông qua hệ thống giá đỡ. Đai đỡ ống được hàn khít với ống xả vải bằng mối hàn. 

Giá đỡ là bộ phận chính, kết hợp với đai đỡ ống để truyền toàn bộ trọng lực vào sàn tầng. Thông thường thiết bị này sẽ được làm bằng thép định hình. Đồng thời, giá đỡ cũng được sơn chống gỉ hoặc nhúng nóng để hạn chế tình trạng bị oxy hóa.

Ống nghiêng xả vải

Ống nghiêng là bộ phận nằm ở cuối đường ống xả vải, làm nhiệm vụ trữ rác trước khi thoát ra cửa thoát rác. Đoạn ống nghiêng thường có cấu tạo dày hơn so với phần ống xả vải phía trên. Cửa thoát rác và ống nghiêng sẽ được liên kết bằng hệ thống đối trọng có trục xoay bi.

Hệ thống vệ sinh thành ống

Hệ thống vệ sinh thành ống xả vải được bố trí ở phía trên cùng của phần ống rác chính. Hệ thống này gồm 2 bộ phận chính là chổi máy và van xả nước. Việc lắp đặt hệ thống vệ sinh giúp loại bỏ những bụi bám và mùi hôi do bụi bẩn gây ra.

Cơ chế hoạt động của hệ thống ống thu vải khách sạn, nhà cao tầng

Ống thu rác chung cư

Hệ thống ống xả vải có quy trình vận hành khá đơn giản

Về cơ bản, hệ thống ống thu vải sẽ vận hành theo quy trình sau:

Bước 1: Đồ bẩn, vải, ga được bỏ vào cửa thu vải

Vải và đồ bẩn có thể được bọc trong túi nilon hoặc để bình thường. Người thu gom vải sẽ mở cửa thu vải và bỏ đồ vào khay, sau đó đóng cửa lại.

Bước 2: Vải, đồ bẩn được vận chuyển đến cửa thoát

Sau khi bỏ vào khay, đồ bẩn sẽ theo hệ thống ống xả vải di chuyển đến cửa thoát đồ. Đồ bẩn và vải sẽ lần lượt đi qua hệ thống ống chính, ống nghiêng và thoát ra ngoài. 

Bước 3: Vận chuyển đồ bẩn đến nơi giặt ủi

Tại phòng giặt đồ sẽ có bố trí các loại giỏ đựng và xe để di chuyển đồ đến khu vực quy định.

Hệ thống ống xả vải có bền không? Có an toàn không?

Rất nhiều khách sạn, nhà cao tầng băn khoăn về độ bền và độ an toàn của hệ thống xả vải. Điều này tương đối dễ hiểu vì có nhiều công trình lắp đặt hệ thống ống xả vải gặp một số trục trặc, hư hỏng sau thời gian ngắn sử dụng hoặc gặp sự cố về hỏa hoạn. Muốn lắp đặt hệ thống ống thu vải bền, an toàn, bạn cần chú ý một số chi tiết sau:

Lưu ý chất liệu các bộ phận 

Thông thường, ống xả vải, máng xả, cửa thu vải, cửa thoát vải,… đều được làm bằng inox hoặc thép không gỉ. Tuy nhiên, chủng loại inox cũng khá đa dạng với các loại như: inox 304, inox 403, inox 201,… Ngoài ra, một số bộ phận cũng có thể thay thế bằng thép mạ kẽm. Bạn cần kiểm tra chất liệu kỹ khi lắp đặt hệ thống ống xả vải cho công trình của mình. Chất liệu tốt là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự bền bỉ của hệ thống.

Hệ thống thoát khí và chống cháy

Hệ thống ống xả vải hiện đại ngày nay sẽ được bố trí hệ thống thoát khí và chống cháy, giúp ngăn chặn sự lây lan nếu có cháy nổ xảy ra. Đoạn ống thoát khí của hệ thống được đặt ở phía trên cùng để dẫn khí từ trong ống xả vải lên trên mái. Toàn bộ khí trong ống sẽ được đẩy ra khỏi hệ thống ống thu vải nhờ bộ phận quạt hút mùi. Quạt hút mùi có công suất khoảng 150W và hoạt động liên tục 24/24.

Ống xả vải có hệ thống thoát khí bên trong, giúp ngăn ngừa cháy nổ hiệu quả

Ngoài ra, hệ thống cũng được tích hợp van cảm ứng nhiệt chống cháy. Khi nhiệt độ trong đường ống vượt ngưỡng quy định, van cảm ứng nhiệt sẽ tự động xả nước để dập lửa hoặc chống lại nguồn nhiệt phát sinh trong ống. Nhờ có van cảm ứng này, hệ thống ống thu vải hiện đại có khả năng phòng chống cháy nổ rất cao.

Chọn cơ sở lắp đặt uy tín

Cơ sở lắp đặt, thi công là yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng và độ an toàn của hệ thống ống thu vải. Hiện nay tại Hà Nội, công ty Kim khí Sơn Mỹ là đơn vị uy tín trong lĩnh vực thi công, lắp đặt các hệ thống ống xả vải, ống xả rác,… cho khách sạn, tòa nhà cao tầng. Không những cung cấp dịch vụ hoàn hảo, Kim Khí Sơn Mỹ còn có chính sách bảo hành cực kỳ tốt, bao gồm:

  • Bảo dưỡng thường xuyên các thiết bị như: động cơ, công tắc vận hành, tra dầu mỡ vào các vị trí trên trục quay,…
  • Kiểm tra thường xuyên việc vận hành của tay khóa cửa, độ khít của các bộ phận, quy trình vận hành,…
  • Kiểm tra định kỳ hệ thống van nhiệt chống cháy, hệ thống đường ống, van vòi,…

Xem thêm: Thi công hệ thống ống xả vải cho khách sạn 5 sao tòa nhà Soleil Ánh Dương Đà Nẵng

Ngoài ra, sau khi kết thúc thời gian bảo hành, công ty Kim Khí Sơn Mỹ còn cam kết bảo trì theo yêu cầu của khách hàng. Công ty cũng hỗ trợ thay mới các thiết bị, phụ kiện của hệ thống ống thu vải với mức giá ưu đãi nhất. Bạn có thể đến tại địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội hoặc liên hệ hotline: 0904 388 877 để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả