MỨC KHÁNG CHÁY (FRL) LÀ GÌ? Tìm hiểu để bảo vệ an toàn cho chính bạn

5/5 - (2 bình chọn)

Hiểu mức kháng cháy (FRL – FIRE RESISTANCE LEVEL) có nghĩa là rất quan trọng trong việc đảm bảo tuân thủ Bộ luật Xây dựng ở đa số các quốc gia trên thế giới hiện nay.

Cửa chống cháy, hoặc cửa ngăn cháy, cửa chịu lửa, cửa chịu nhiệt… là một trong những tính năng an toàn quan trọng nhất của bất kỳ tòa nhà nào, nhưng chính xác thì cửa chống cháy thường có thể bị hiểu nhầm.

Bộ luật Xây dựng Quốc gia quy định tất cả các cửa chống cháy / cửa thép chống cháy phải được kiểm tra theo các thông số kỹ thuật nhất định;  điều đó nhằm đáp ứng các phê duyệt và chứng nhận sử dụng. Sau đó, chúng được đưa ra cái được gọi là “đánh giá mức độ cháy” hoặc “mức kháng cháy” (FRL – FIRE RESISTANCE LEVEL). Sau này là thuật ngữ chính xác theo Bộ luật xây dựng.

MỨC KHÁNG CHÁY (FRL) LÀ GÌ? Tìm hiểu để bảo vệ an toàn cho chính bạn

Hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng thực sự không giống nhau. Mức kháng cháy FRL của một cánh cửa được tạo thành từ các thành phần khác nhau, không chỉ là “đánh giá cháy”, và điều quan trọng là có thể hiểu và phân biệt những thành phần này là gì.

Mức kháng cháy là gì?

Mức kháng cháy (FRL – FIRE RESISTANCE LEVEL) như được định nghĩa trong Bộ luật xây dựng – là giai đoạn phân loại theo phút cho ba tiêu chí: tính toàn vẹn về cấu trúc; tính toàn vẹn và cách nhiệt; được kiểm tra theo tiêu chuẩn AS 1530.4-1990: thành phần và cấu trúc – Thử nghiệm chống cháy của các yếu tố xây dựng công trình ”.

Mức kháng cháy FRL được diễn tả như sau: SA / INT / INS

Ba tiêu chí này có ý nghĩa gì?

Tính phù hợp về cấu trúc:

Khả năng của một cấu trúc để duy trì tính ổn định và khả năng chịu tải của nó khi được kiểm tra theo AS 1530.4. Sự thất bại về độ an toàn của một cánh cửa được coi là khi yếu tố sụp đổ hoặc khi tốc độ lệch cho phần tử vượt quá giới hạn quy định.

Tính toàn vẹn:

Khả năng của một cánh cửa để chống lại ngọn lửa và khí nóng khi được kiểm tra theo AS 1530.4. Thất bại của tính toàn vẹn được coi là khi ngọn lửa liên tục xảy ra trên mặt không tiếp xúc của cánh cửa, hoặc khi các vết nứt hoặc lỗ khác thông qua đó ngọn lửa có thể vượt qua tiết lộ mình.

Cách điện:

Khả năng của một cánh cửa để duy trì nhiệt độ dưới giới hạn quy định trên bề mặt không tiếp xúc với ngọn lửa dưới giới hạn quy định, khi được kiểm tra theo AS1530.4. Thất bại cho các tiêu chí cách nhiệt được coi là khi nhiệt độ tăng của mặt không tiếp xúc vượt quá ngưỡng được xác định trước.

Vì vậy, Mức kháng cháy FRL được xác định bởi số phút cần thiết trước khi ‘thất bại’ của các tiêu chí này được coi là đã xảy ra.

Ví dụ, nếu một cánh cửa có yêu cầu mức kháng cháy FRL 60/90/60 sẽ cần phải duy trì độ an toàn của cấu trúc trong 60 phút, tính toàn vẹn trong 90 phút và cách nhiệt trong 60 phút, như được kiểm tra theo AS1530.4

Nếu có dấu gạch ngang trong đó một trong các con số có nghĩa là, thì điều này có nghĩa là các tiêu chí không áp dụng.

Làm thế nào là cửa cháy thử nghiệm để đạt được một mức độ kháng cháy?

Cửa ra vào đạt được mức kháng cháy FRL của họ thông qua một loạt các bài kiểm tra nghiêm ngặt đo sự ổn định của họ chống lại một số yêu cầu bảo vệ. Đây là cả hai bài kiểm tra chủ động và thụ động:

– Các thử nghiệm chống cháy nổ đánh giá khả năng của cửa được thiết lập để chứa lửa, khói và các chất khí khác trong khi hỏa hoạn.

– Thử nghiệm chống cháy nổ hoạt động liên quan đến việc thử nghiệm một số thiết bị / phần cứng nhất định phục vụ để vận hành trong trường hợp có hỏa hoạn (ví dụ: thiết bị ma thuật giữ cửa mở).

Các thử nghiệm cụ thể của mỗi cửa sẽ phụ thuộc vào một số đặc điểm:

– Loại cửa đang được kiểm tra (ví dụ như cửa chống cháy; cửa thép chống cháy hoặc cửa ngăn cháy; cửa chịu nhiệt…).

– Các vật liệu cửa được làm từ.

– Đánh giá chống cháy cụ thể mà cửa cần đáp ứng (1 giờ; 2 giờ; 5 giờ; v.v …). Xem chi tiết tại: Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60 phút, 90 phút, 120 phút

Cửa được thử nghiệm về tính dễ cháy, khả năng cháy, khả năng chống khói / khí và chịu áp lực.

Các cửa và thành phần chữa cháy chỉ có thể được kiểm tra và chứng nhận bởi các cơ quan kiểm định đã được đăng ký, được công nhận như CSIRO.

Các Hiệp hội quốc gia các nhà chức trách kiểm tra điều chỉnh các quy định kiểm tra chất lượng định kỳ.

Tại các Cửa Ra Vào Đặc Biệt của Kim khí Sơn Mỹ, tất cả các cửa chống cháy được kiểm tra đầy đủ và được chứng nhận đáp ứng các yêu cầu chống cháy tiêu chuẩn. Để tìm hiểu thêm về các cửa chữa cháy của chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại bằng các thông tin liên hệ bên dưới. Xin cảm ơn quý khách hàng.

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả