Nên lắp đặt cửa chống cháy hay cửa thoát hiểm cho công trình?

3/5 - (2 bình chọn)

Bạn thường thấy lắp đặt cửa chống cháy tại chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại,… Vậy cửa chống cháy khác gì so với cửa thoát hiểm? Công trình, ngôi nhà bạn đang sống có cần phải lắp cửa thép chống cháy hay không? Cửa chống cháy hoạt động như thế nào và cần lắp ở những vị trí nào? Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về cửa thép an toàn chống cháy và cơ chế hoạt động hiệu quả của nó.

Tại sao cần có cửa chống cháy? Tầm quan trọng của cửa chống cháy trong cuộc sống hằng ngày như thế nào?

Bạn có đang nhầm lẫn giữa cửa thoát hiểm và cửa chống cháy?

Phân biệt cửa chống cháy và cửa thoát hiểm

Nếu không làm việc trong lĩnh vực liên quan, bạn có thể nhầm lẫn giữa các khái niệm như: cửa chống cháy, cửa thoát hiểm, cửa thép an toàn,… Tuy nhiên, những loại cửa trên có kết cấu và mục đích sử dụng hoàn toàn khác nhau.

Cửa thoát hiểm

Cửa thoát hiểm thường được lắp đặt tại một số vị trí như: thang bộ chung cư, phòng chiếu phim, cầu thang thoát hiểm trung tâm thương mại,… Bên cạnh cửa thoát hiểm sẽ có biển đề chữ “Exit” hoặc “Cửa thoát hiểm” để dễ nhận biết.

Cửa thoát hiểm phải dễ dàng mở được, giúp người bên trong thoát ra ngoài nhanh chóng. Một số cửa thoát hiểm là cửa an ninh có thể có khóa và người phụ trách có nhiệm vụ mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

Như vậy, mục đích của cửa thoát hiểm là tạo ra một lối thoát an toàn cho người bên trong. Vì vậy, cửa thoát hiểm không cần khóa an toàn cũng như không có khả năng chống cháy.

Cửa chống cháy

Cửa chống cháy là loại cửa được thiết kế với mục đích chính là ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của khói và lửa khi có cháy. Bên cạnh đó, cửa chống cháy cũng là lối thoát khi có hỏa hoạn xảy ra. Vì vậy, thiết kế của cửa chống cháy rất đặc biệt, có tính chịu nhiệt cao. Thông thường, khả năng chịu nhiệt của cửa chống cháy vào khoảng 30 – 180 phút tùy cấu tạo và thiết kế cửa.

Lưu ý an toàn khi lựa chọn cửa chống cháy

Có nên lắp đặt cửa chống cháy cho công trình nhà ở?

Trong các công trình cao tầng, lắp đặt cửa chống cháy là quy định bắt buộc. Cửa chống cháy thường được làm bằng thép, có thể lắp thêm kính để dễ quan sát. Đây là một thiết bị quan trọng giúp kéo dài thời gian lây lan của đám cháy, tạo điều kiện cho người bên trong thoát ra ngoài. Ngoài ra, cửa thép chống cháy còn nhiều vật liệu chống cháy như: bông thủy tinh, giấy tổ ong,…

Tại sao nên lắp đặt cửa chống cháy?

Có phải tất cả những công trình xây dựng đều cần lắp đặt cửa chống cháy hay không?

Lắp đặt cửa chống cháy bắt buộc ở những công trình dễ xảy ra cháy nổ

Một số công trình bắt buộc lắp đặt cửa chống cháy vì lý do an toàn như: chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, nhà xưởng,… Đây là những loại công trình có nguy cơ cao về cháy nổ, đồng thời khi cháy xảy ra, thiệt hại về người và của là rất lớn.

Gần đây, các vụ cháy xảy ra ngày càng thường xuyên ở các chung cư, trung tâm thương mại,… gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc phòng cháy, chữa cháy. Bên cạnh đó, nhà xưởng cũng là nơi dễ xảy ra hỏa hoạn vì chứa nhiều hàng hóa và có cấu trúc khiến lửa dễ bùng lên. Các thiết bị điện tử, máy móc, hóa chất, nguyên liệu,… có sẵn trong nhà xưởng, nhà kho cũng khiến đám cháy lây lan nhanh và khó dập tắt.

Nguy cơ cháy nổ ở các công trình dân dụng là rất cao

Hiện nay, việc lắp cửa thép chống cháy ở hộ gia đình là không bắt buộc. Tuy nhiên, theo thống kê của cục phòng cháy chữa cháy vào năm 2019, hơn 50% vụ cháy nổ bắt nguồn từ các thiết bị điện tại hộ gia đình.

Mặc khác, ở các thành phố lớn, các thị trấn, mật độ dân cư cao, việc có mặt kịp thời khi hỏa hoạn xảy ra rất khó khăn. Khi đơn vị chữa cháy đến nơi thì tình hình đám cháy đã lây lan và diễn biến phức tạp. Do đó, các gia đình ngày nay cũng rất quan tâm đến việc lắp đặt cửa chống cháy ở các khu vực trong nhà.

Ý thức phòng cháy của người dân còn kém

độ khít của cánh cửa

Ý thức kém là một trong những lý do khiến tình trạng cháy nổ ngày càng tăng

Chúng ta chưa có những quy định, chế tài hợp lý để kiểm soát công tác phòng cháy ở các công trình. Ví dụ như những kho bãi, nhà xưởng gần như đều được xây dựng theo cùng một kiểu với 1 lối thoát duy nhất. Bên cạnh đó, vật liệu cấu thành là mái tôn, gỗ,… tạo điều kiện cho đám cháy lân lan nhanh chóng. Có thể thấy phần lớn các công trình ngày nay, trừ những chung cư cao cấp, đều không đáp ứng đủ yêu cầu về phòng cháy. Đến công trình chung còn như vậy thì ý thức lắp đặt cửa chống cháy, dự phòng bình chữa cháy,… của các hộ gia đình chưa cao.

Với các số liệu thống kê, chúng ta có thể thấy con số thiệt hại về người và của do cháy gây nên thật đáng sợ. Vì vậy, hãy thực hiện các biện pháp an toàn từ bây giờ. Trong đó, lắp đặt cửa chống cháy là một trong những cách làm hiệu quả nhất để giảm thiểu thiệt hại do cháy gây nên.

Các vị trí cần lắp đặt cửa chống cháy trong các công trình

Cửa chống cháy là rất cần thiết, tuy nhiên không phải mọi chỗ đều cần thiết lắp cửa thép an toàn. Về mặt quy tắc, cửa thép chống cháy sẽ được lắp đặt ở các vị trí có nguy cơ cháy nổ cao, cụ thể:

Vị trí lắp đặt cửa chống cháy tại các chung cư

Chung cư cao tầng là nơi bắt buộc lắp đặt hệ thống cửa chống cháy. Để đảm bảo an toàn, cửa chống cháy chung cư thường được lắp ở các vị trí như: thang bộ thoát hiểm, cửa ra vào nhà chung cư, cửa thông giữa các phòng, các tầng,… Ngoài ra, tại các chung cư thường sử dụng cửa chống cháy 120 phút để có độ an toàn, thời gian cản cháy cao.

Vị trí lắp đặt tại các trung tâm thương mại, siêu thị

Tại các tòa nhà lớn, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa chống cháy cũng được lắp đặt chủ yếu ở cầu thang thoát hiểm. Ngoài ra, vì đặc thù dự trữ hàng hóa, cửa thép chống cháy cũng được lắp tại các kho hàng, kho dự trữ, phòng thiết bị điện,…

Vị trí lắp đặt tại nhà dân

Rất nhiều người quan tâm đến an toàn cháy nổ khi thiệt hại về người và của do cháy gây ra là rất lớn. Tại nhà riêng, có nhiều vị trí có khả năng cháy nổ cao như: khu vực bếp, phòng chứa thiết bị điện,… 

Ngoài ra, những ngôi nhà riêng cao tầng (từ 3 tầng trở lên) cũng nên lắp đặt cửa thép chống cháy ở cầu thang. Cửa chống cháy cho gia đình có thể sử dụng cửa vân gỗ chống cháy để tăng nét thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, gia đình riêng chỉ cần loại cửa chống cháy 60 phút là đủ.

Cửa chống cháy hoạt động như thế nào?

Cửa thép chống cháy được coi là một trong những thiết bị phòng cháy hữu hiệu nhất. Nhờ làm từ các loại vật liệu chịu nhiệt cao, khi có đám cháy xảy ra cửa sẽ ngăn ngừa sự lây lan của lửa. Lúc này, những người bên trong đám cháy sẽ có thời gian để di chuyển, sơ tán đồ vật hoặc đơn giản là chờ lực lượng chữa cháy đến cứu.

Mua cửa chống cháy an toàn ở đâu Vĩnh Phúc?

Khi có cháy xảy ra, cửa chống cháy sẽ giúp ngăn lửa, ngăn khói

Mặc khác, trong đám cháy, khói còn nguy hiểm hơn cả lửa. Trước khi bị lửa lan tới chúng ta đã có thể ngất vì khói. Vì vậy, thiết kế cửa chống cháy có gioăng cao su ở các cạnh giúp ngăn khói, đảm bảo an toàn cho người ở bên trong. Cửa cũng được lắp đặt hệ thống tay co thủy lực, vì vậy khi đóng mở sẽ hạn chế được việc khói và lửa lây sang khu vực khác.

Mỗi loại cửa chống cháy sẽ có thời gian chịu nhiệt khác nhau. Tuy nhiên, việc cần kíp nhất bạn cần làm nếu cháy là thoát ra bằng cửa thoát hiểm chống cháy càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Cách kiểm tra cửa chống cháy và các thiết bị cửa chống cháy cần kiểm tra thường xuyên

Có mấy loại cửa chống cháy?

Cửa chống cháy ngày càng đa dạng về thiết kế, mẫu mã,… Trên thị trường hiện nay có 2 loại cửa chống cháy chính là: cửa gỗ chống cháy và cửa thép chống cháy.

Cửa gỗ chống cháy 

Đây là loại cửa chống cháy được làm bằng gỗ tốt. Lớp gỗ bên ngoài sẽ được xử lý chống cháy và bên trong nhồi bông thủy tinh làm vật liệu ngăn cháy. Cửa gỗ chống cháy dày khoảng 50mm với thời gian chống cháy tối đa là 120 phút. Tuy cửa gỗ chống cháy vừa thẩm mỹ lại có khả năng chống cháy tốt nhưng giá thành khá đắt đỏ. Do đó chúng ta ít gặp loại cửa này ở các công trình thực tế.

Cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy được làm bằng thép có nhét bông thủy tinh hoặc một số vật liệu chống cháy khác ở giữa. Cửa thép chống cháy phổ biến hơn nhờ khả năng chịu nhiệt tốt (một số loại có thời gian chống cháy lên đến 180 phút) và giá thành hợp lý.

Lời khuyên nào cho sự lựa chọn cửa chống cháy???

Cửa thép chống cháy được ưa chuộng vì khả năng chống cháy tốt và giá cả hợp lý

Nếu muốn đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn có thể chọn loại cửa vân gỗ chống cháy làm bằng thép để phù hợp với nội thất gỗ bên trong công trình. Ngoài ra, cửa thép chống cháy còn rất đa dạng về màu sắc, được lắp thêm kính quan sát,… nên rất được ưa chuộng.

Bên cạnh cách phân loại như trên, chúng ta còn có thể phân loại cửa chống cháy theo cấp độ hay khả năng chống cháy. Cụ thể, nếu phân loại theo cách này sẽ có các loại cửa chống cháy 30 phút, 45 phút, 60 phút, 70 phút, 90 phút, 120 phút và tối đa là 180 phút.

Lắp đặt cửa thép chống cháy ở đâu tốt nhất tại Hà Nội?

Nhiều khách hàng muốn lắp đặt cửa thép chống cháy nhưng không biết nên chọn đơn vị cung cấp nào tại Hà Nội. Nếu muốn lắp đặt cửa thép chống cháy cho công trình nhà ở, cơ quan,… bạn có thể liên hệ tại công ty Kim Khí Sơn Mỹ. Sơn Mỹ là một trong những địa chỉ tư vấn, thi công lắp đặt cửa an toàn chống cháy tốt nhất tại Hà Nội.

Khách hàng có thể đến trực tiếp tại văn phòng công ty, địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội hoặc liên hệ hotline: 0904 388 877. Các chuyên gia về thiết bị chống cháy của Sơn Mỹ sẽ giúp bạn chọn được loại cửa chống cháy phù hợp với công trình của mình.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phân biệt được giữa cửa chống cháy và cửa thoát hiểm và lắp đặt cửa chống cháy thích hợp. Hãy cùng Kim Khí Sơn Mỹ bảo vệ an toàn cho gia đình, nơi làm việc,… bằng các thiết bị chống cháy tốt nhất hiện nay.

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả