Site icon Kim khí Sơn Mỹ

Ống gió cứng và phương pháp tăng cứng ống gió

Rate this post

Ống gió cứng là thiết bị được làm từ tôn mạ kẽm. Sản phẩm được thiết kế với kiểu dáng, kích thước đa dạng để phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Phù hợp yêu cầu cụ thể trong từng hoàn cảnh, công trình của hệ thống đường ống gió.

Có hai loại ống gió cứng phổ biến là ống gió thường và ống gió có bọc bảo ôn. Khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với công trình tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế của hệ thống thông gió.

Khi sử dụng ống thông gió cứng thì mỗi đơn vị thi công lắp đặt đều cần tăng cứng ống. Sử dụng thiết bị này và thực hiện như vậy giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm, đảm bảo cho các công trình có độ bền cao.

Tăng cứng ống gió là làm gì?

Ống gió được sản xuất từ những vật liệu khác nhau như tôn, inox,… với kích thước và kiểu dáng đa dạng. Thiết bị này đóng vai trò là đường cung cấp lượng gió hút, hồi,… trong các hệ thống điều hòa không khí.

Vậy tăng cứng ống gió là gì? Đây thực chất là một công đoạn trong quá trình sản xuất và lắp đặt ống gió tại mỗi đơn vị sản xuất, đảm bảo chất lượng của thiết bị. Việc tăng cứng dựa theo tiêu chuẩn ống gió cứng được quy định cụ thể trong điều lệ mà bộ xây dựng đưa ra. Những quy định thực hiện này nhằm đảm bảo chất lượng cho ống gió đạt chuẩn. Phục vụ tốt cho quá trình lắp đặt và hoạt động của hệ thống đường ống gió tại các công trình đạt hiệu quả cao.

Tại sao phải tăng cứng ống gió?

Vì thường được làm từ những vật liệu mỏng như tôn, inox. Đồng thời được thiết kế với kích thước đa dạng và khá lớn. Nên trong quá trình sản xuất đến vận chuyển, lắp đặt sẽ dễ xảy ra hiện tượng méo mó, xô lệch. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, hoạt động lắp ráp và vận hành sau này mà nó còn gây mất thẩm mỹ cho thiết bị. Vì vậy. biện pháp tăng cứng ống gió được đưa ra để khắc phục hạn chế đó cho sản phẩm. Đảm bảo tạo ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Biện pháp tăng cứng ống gió hiệu quả

Vậy biện pháp tăng cứng ống gió nào hiệu quả? Hiện nay có 3 biện pháp được sử dụng đem lại chất lượng rất tốt. Đó là tăng cứng bằng ke góc và kẹp bích, tăng cứn bằng ty ren và tăng cứng bích V.

Phương pháp tăng cứng bằng ty ren

Ty ren là những thanh kim loại dài và được thiết kế viền theo đường xoắn ốc. Tăng cứng bằng ty ren được xác định tiêu chuẩn dựa vào cạnh A hoặc cạnh B ống gió có kích thước từ 1500mm trở lên. Đặc điểm của phương pháp tăng cứng này:

+ Sử dụng được với nhiều ống gió có kích thước, chủng loại khác nhau;

+ Ty ren được lắp đặt trong lòng của ống gió;

+ Ty ren được thiết kế thành các đường thẳng song song với nhau;

+ Khoảng cách giữa các thanh ty ren phải được lắp đặt đều nhau;

+ Số lượng thanh ty ren được lắp sẽ phụ thuộc vào kích thước đường ống gió;

>>> Hiệu quả: Nhằm tạo sự cân bằng, tránh méo mó xô lệch trong quá trình vận chuyển và lắp đặt. Hạn chế nhược điểm từ ống gió được làm bằng chất liệu tôn, có độ dẻo và độ đàn hồi nhất định.

Phương pháp tăng cứng bằng ke góc và kẹp bích

Phương pháp tăng cứng ống thông gió bằng ke góc và kẹp bích được sử dụng như sau:

+ Đối tượng hạn chế hơn so với phương pháp ty ren. Thường chỉ ứng dụng với ống gió vuông bích TDC và bích TDF.

+ Kẹp bích được lắp đặt vào thành miệng ống gió nhằm tăng độ cứng của sản phẩm.

+ Ke góc được kết nối tại 4 điểm trống ở 4 góc tại 2 đầu của ống gió. Chúng được gắn trực tiếp thông thành miệng ống gió. Với thiết kế lỗ hở, ke góc được kết hợp với bulong để kết nối với nhau và tăng độ cứng cho ống gió.

+ Mỗi loại ống gió vuông sẽ được bổ sung thêm 8 ke góc và các kẹp bích sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của khách hàng.

+ Đối với các mối hở trong quá trình tăng cứng bằng ke góc, chúng ta sẽ khắc phục được bằng công đoạn bắn keo Silicon.

+ Kích thước ke góc cố định theo kích thước ống gió và thành ống gió.

Phương pháp tăng cứng bằng bích V

+ Phương pháp tăng cứng bằng bích V được áp dụng với ống gió bích TDF và ống gió bích V.

+ Đối tượng ống gió được áp dụng phương pháp tăng cứng này thường có kích thước lớn.

+ Tăng cứng ống gió bằng bích V được thực hiện bằng cách lắp đặt thêm bích V tại 2 đầu ống gió.

+ Với ống gió có kích thước cạnh A hoặc B > 2000mm. Thông thường chúng ta sử dụng hai loại bích V là V4 và V5 để tăng cứng.

+ V được bắn vào ống gió bằng định rút hoặc hàn.

+ Biện pháp này thường áp dụng với các công trình yêu cầu kỹ thuật cao.

Tóm lại biện pháp tăng cứng đem lại những công dụng gì?

Phương pháp tăng cứng phá bỏ được nhược điểm của ống gió và đem đến những công dụng nhất định:

+ Tránh ống bị méo, xô lệch;

+ Đảm bảo tính thẩm mỹ của thiết bị;

+ Đảm bảo khả năng lưu thông, tuần hoàn gió trong quá trình hoạt động hiệu quả.

>>> Xem thêm:

 

Exit mobile version