Ống thu rác chung cư | Hệ thống chi tiết

Rate this post

Ống thu rác chung cư là hệ thống dẫn rác thông dụng dành cho các tòa nhà cao tầng. Đây có thể nói là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong các tòa nhà. Có vai trò quan trọng trong việc vệ sinh tòa nhà nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung.

Ống thu rác inox SM10

Chi tiết hệ thống ống thu rác chung cư

Mặc dù sử dụng hàng ngày nhưng chưa chắc người dân đã biết cấu tạo chi tiết của hệ thống ống thu rác chung cư nhà mình. Ống thu rác hoàn chỉnh bao gồm:

1. Cửa gom rác- ống thu rác chung cư

* Chức năng:

– Cửa gom rác là một bộ phận không thể thiếu của hệ thống ống thu rác chung cư. Sản phẩm này được thiết kế không chỉ với chức năng gom rác. Mà còn có tác dụng tăng tính thẩm mỹ của tòa nhà.

– Cửa gom rác được đặt tại mỗi tầng của chung cư để gom rác từ các tầng thông qua ống dẫn rác chính sau đó đưa rác về phòng chứa rác.

* Vật liệu:

– Cửa gom rác chung cư có cấu tạo từ thép Inox SUS, 304, 201; với độ dày từ 0,5 .1,2mm. Vật liệu thiết kế phù hợp với kiến trúc, mặt trong cửa có lớp ngăn cháy. Thiết kế này nhằm mục đích đảm bảo ngăn lửa tràn vào chung cư nếu chẳng may xảy ra cháy trong ống dẫn rác.

* Kích thước lắp đặt: Cửa gom rác được thiết kế phù hợp giữa 2 chức năng gom rác và yếu tố thẩm mỹ. Vì thế kích thước lắp đặt hết sức quan trọng, thông thường là: phi 500-600.

2. Ống dẫn rác chung cư

Ống dẫn rác có chức năng dẫn rác thải từ các tầng về phòng chứa rác. Vật liệu chính tạo nên sản phẩm này là INOX SUS 304 –SUS 201. Vật liệu được làm rất phù hợp vời điều kiện môi trường nóng ẩm – nơi chưa ống dẫn rác. Đồng thời có khả năng chống lại tối đa sự ăn mòn của rác thải sinh hoạt chung cư. Hơn nữa, năng dẫn rác thải từ các tầng về phòng chứa rác. Vật liệu chính tạo nên sản phẩm này là INOX SUS 304 –SUS 201 cũng làm trọng lượng của ống dẫn rác cũng được tối giảm đáng kể so với một số loại vật liệu khác. Chẳng hạn như: composit bê tông,… giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Về kích thước, chiều dài L của mỗi ống dẫn rác có thể chế tạo tuỳ theo yêu cầu thiết kế của mỗi tòa nhà.

3. Ống nghiêng xả rác

* Chức năng

– Ống nghiêng xả rác là bộ phận tiếp nối trong hệ thống ống thu rác chung cư. Được thiết kế nối tiếp với ống dẫn rác chính đồng thời cố định bằng hệ thống khung, đai đỡ. Do đó trong quá trình gom rác, rác sẽ được ống nghiêng đưa vào phòng chứa rác.

* Vật liệu: Thép inox 0.8 mm là vật liệu dùng để chế tạo ống nghiêng xả rác.

* Kích thước: Được chế tạo theo kích thước của ống dẫn rác chính, ống nghiêng có đường kính trong lớn hơn đuờng kính ngoài của ống dẫn rác chính khoảng 0.8 đến 1mm. Còn mức độ góc nghiêng sẽ thiết kế tùy theo không gian của tòa nhà.

4. Ống thông gió

Ống thông gió là một trong những “phụ kiện” thiết yếu của hệ thống ông thu rác chung cư.

* Chức năng: ống thông gió đóng vai trò là đường thoát khí của toàn hệ thống thu rác.

* Vật liệu: ống được chế tạo bằng inox. Với kích thước đường kính trong thường rơi vào phi 350. Còn chiều dài ống được thiết kế phụ thuộc vào kết cấu cụ thể từng công trình.

Hệ thống ống thông gió

5. Chụp thu:

* Chức năng: chụp thu là thiết bị nằm trong cấu tạo của ống thu rác chung cư. Có tác dụng liên kết giữa ống dẫn rác chính và ống thông gió.

* Vật liệu: Inox có độ dày 1mm là vật liệu dùng để chế tạo chụp thu.

* Kích thước: Vì một đầu lắp với ống dẫn rác và một đầu lắp với ống thông gió nên kích thước chụp thu phụ thuộc vào ống dẫn rác chính lẫn ống thông gió.

6. Hệ thống phun nước rửa:

* Chức năng: Hệ thống phu nước rửa trực tiếp cấp nước tưới vào phía bên trong thành ống. Nhờ đó mà quá trình vệ sinh ống thu rác trở nên dễ dàng hơn và ống được sạch sẽ hơn. Ngoài ra, nếu chẳng may có hỏa hoạn thì hệ thống này có khả năng dập tắt đám cháy.

* Quy cách và vị trí lắp đặt: Hệ thống phun nước rửa bao gồm một động cơ bơm nước có công suất ~75W. Có chức năng cung cấp nước từ nguồn vào trong ống dẫn rác thông qua hệ thống đường dẫn. Các đường dẫn này được sản xuất từ ống kẽm ệ24 hoặc ệ32 và có gắn van điều chỉnh lưu lượng tùy chỉnh.

Điểm đặc biệt của hệ thống phun nước rửa này là nó được lắp đặt ở tầng cao nhất của tòa nhà.

7. Đai đỡ ống:

* Chức năng: Trong hệ thống ống thu rác thì đai đỡ ống là thiết bị trung gian dùng để cố định ống dẫn rác chính với khung đỡ ống thông qua hệ thống bulông.

* Quy cách và vị trí lắp đặt: Đai đỡ ống nằm ở vị trí đặt khung đỡ ống. Được thiết kế bằng thép dẹt có chiều dày 5 – 7 mm, rộng 50- 75 mm có mã kẽm hoặc sơn chông rỉ. Chính vì thế nó có thể chống lại sự ăn mòn của rác thải hay tạp chất khác.

8. Hệ thống đối trọng:

Là bộ phận cuối cùng trong hệ thống ống thu rác chung cư. Thiết bị đối trọng bao gồm quả đối trọng, dây cáp, puly và mối nối nóng chảy. Hơn nữa, hệ thống đối trọng còn có một thiết bị quan trọng – mối nối nóng chảy. Thiết bị này giúp hệ thống đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Mối nối nóng chảy có khả năng tự động đứt ở nhiệt độ 72 độ C do đó toàn bộ hệ thống sẽ được ngăn cách. Nhờ đó không cho lửa cháy lan lên các tầng.

>> Xem thêm:

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả