Quả cầu hút nhiệt và Ống thông gió: Đắt tiền chưa chắc đã tốt!

4.8/5 - (65 bình chọn)

Trên thị trường hiện nay, đang có hai loại sản phẩm đang chiếm ưu thế về tính năng hút nhiệt. Đó là Quả cầu hút nhiệtỐng thông gió. Mỗi sản phẩm sẽ có những ưu khuyết điểm riêng. Vì vậy luôn có sự so sánh 2 sản phẩm với nhau.

Ống thông gió mái nhà hay thông gió ống khói đều được các gia chủ lựa chọn kỹ càng cho ngôi nhà của mình, tác dụng thông gió cho nhà mái tôn phải áp dụng đúng  nguyên tắc thông gió nhà ở đây là các  giải pháp thông gió tự nhiên là một trong những cách lấy gió vào nhà hiệu quả không tiêu tốn năng lượng và bảo về môi trường. Lựa chọn quả cầu thông gió không còn phải lo về cách xây ống khói nhà bếp làm sao cho thoát khí mà công việc thiết kế ống khói cho nhà bếp đều được giải quyết nhẹ nhàng với Quả cầu Hút nhiệt, quả cầu thông gió trên mái nhà.

Xem thêm: 

 

Ưu điểm của Quả cầu hút nhiệt và Ống thông gió

1- Đối với Quả cầu hút nhiệt

– Không sử dụng điện năng, nhiên liệu khác giúp tiết kiệm chi phí

– Luôn luôn vận hành, lưu thông không khí 24/24 ngay cả khi có ít gió

– Thiết kế gọn nhẹ, kĩ thuật đơn giản hiệu quả.

– Không mất chi phí khi sử dụng

– Bảo hành, sửa chữa dễ dang (ít phải bảo hành)

Xem thêm:

Quả cầu hút nhiệt và Ống thông gió: Đắt tiền chưa chắc đã tốt!

Nguyên lí hoạt động của quả cầu thông gió

– Vật liệu cao cấp hơn với độ dài tối ưu

– Xây dựng bằng thép không gỉ

– Chống ăn mòn

– Độ bền cao

– Vòng quya liên tục ngay khi đưa vào lắp đặt

– Thiết kế khí động học cho phép di chuyển dễ dàng trên gió nhẹ và để ngăn ngừa rò rỉ nước mưa

– Tự bôi trơn hệ thống kép Ball bearing cho hoạt động trơn tru, nhanh chóng, không gây tiếng ồn

Xem thêm:

2- Đối với hệ thống ống thông gió

– Ít tổn thất áp suất.

– Hạn chế tiếng ồn.

– Dễ dàng cân chỉnh.

– Dễ dàng lắp đặt các van cân bằng.

– Không gỉ, chịu được những biến đổi của môi trường. Chi tiết: lý do Sơn Mỹ chọn vật liệu kim loại cho ống gió.

– Chiều dài ống không giới hạn vì có thể được hàn ghép mí hay nối với nhau bằng revit.

 

Xem thêm: 

Thí nghiệm kiểm tra Quả cầu hút nhiệt và Ống thông gió

Trong các thiết bị hoạt động dựa trên các hiệu ứng nhờ gió, quả cầu thông gió, hay quả cầu hút nhiệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó hoạt động theo nguyên tắc turbine-quạt, nhận năng lượng từ gió bên ngoài (hoạt động như turbine), quay và tạo ra áp suất chân không bên trong quả cầu. Áp suất chân không này giúp hút không khí từ bên trong công trình ra ngoài (hoạt động như quạt).

Về quả cầu hút nhiệt

Đối với quả cầu, nhìn chung, vận tốc dòng khí lưu thông qua thiết bị này tăng lên khi vận tốc gió bên ngoài hay công suất nhiệt bên trong tăng lên. Đối với trường hợp chỉ có gió bên ngoài mà không có nguồn nhiệt bên trong (0KW), vận tốc gió bên ngoài ảnh hưởng rất rõ lên vận tốc khí thông qua quả cầu. Đối với các trường hợp có nguồn nhiệt bên trong (1KW, 2KW và 3KW), vận tốc khí thông qua quả cầu không thay đổi nhiều khi vận tốc gió bên ngoài tăng từ 0m/s đến 1,8m/s và chỉ thay đổi đáng kể khi vận tốc gió bên ngoài là 3,0m/s.

Quả cầu hút nhiệt và Ống thông gió: Đắt tiền chưa chắc đã tốt!

Lưu ý rằng trong trường hợp không có gió bên ngoài và không có nhiệt bên trong (0m/s, 0KW), quả cầu không quay, nhưng vẫn có dòng khí lưu thông qua quả cầu. Khi chỉ có nguồn nhiệt bên trong mà không có gió bên ngoài (0m/s), quả cầu tự quay nhờ động lượng của luồng khí nóng thoát ra từ bên trong, như một turbine.

Trong các trường hợp này, nếu quả cầu bị cố định lại, vận tốc gió thông qua quả cầu giảm khoảng 20% so với giá trị khi để quả cầu quay tự do như một turbine. Như vậy, việc quả cầu bị cố định lại đã làm tăng trở lực lên dòng khí, dẫn đến tăng mất mát năng lượng và làm vận tốc dòng khí lưu thông giảm đi.

Xem thêm: 

Về hệ thống thông gió

Đối với ống thông gió, vận tốc dòng khí thông qua thiết bị này hầu như không thay đổi khi vận tốc gió bên ngoài tăng từ 0m/s lên 1,32m/s trong tất cả các trường hợp: có và không có nguồn nhiệt bên trong. Nếu vận tốc gió bên ngoài tiếp tục tăng đến 2,38m/s, vận tốc khí thông qua ống tăng lên khi không có nguồn nhiệt bên trong (0KW) nhưng lại giảm xuống khi có nguồn nhiệt bên trong. Việc dòng khí tự lưu thông qua ống thông gió trong trường hợp 0KW và 0m/s có thể được giải thích tương tự như đối với quả cầu.

 

Quả cầu hút nhiệt và Ống thông gió: Đắt tiền chưa chắc đã tốt!

Quả cầu thông gió bị kẹt, như thường thấy trên các mái nhà, thì hiệu quả thông gió gần như không có.

Xem thêm: Quy trình lắp đặt hệ thống ống thông gió

Tóm lại

Quả cầu thông gió được nhiều người đánh giá không cao. Vì quả cầu thông gió hoạt động chủ yếu nhờ gió trời và không khí nóng từ dưới bốc lên. Vì vậy ở những chỗ bị che khuất quả cầu hút nhiệt không phát huy được tác dụng. Việc lắp đặt cũng khó khăn: rất dễ bị dột, thấm khi gặp trời mưa.

Quả cầu thông gió thường rất dễ bị ket, nếu như có rác hay lá cây, cành khô mắc vào như thường thấy trên các mái nhà, thì hiệu quả thông gió gần như không có.

Ngoài ra, quả cầu thông gió được nhiều người cho rằng sau khi lắp quả cầu thông gió thì ngôi nhà có nhiều bụi hơn, trời mưa bị đột, hút gió không đạt hiệu quả cao. Quả cầu không hiệu quả hơn ống thông gió, đặc biệt trong trường hợp vận tốc gió bên ngoài nhỏ và có nguồn nhiệt bên trong, mặc dù giá thành cao hơn ống thông gió gấp 3 lần.

Giá ống thông gió trên thị trường sản phẩm của Kim khí Sơn Mỹ là rẻ nhất, ngoài khả nẳng thoát nhiệt thoáng khí ống thông gió điều hòa không khí cho mái nhà. Các bạn dễ dàng nhận được báo giá ống gió tôn tráng kẽm, báo giá ống gió vuông và báo giá phụ kiện ống gió. Cùng với đó Kim khí Sơn Mỹ luôn luôn đưa ra bảng giá ống thông gió được cập nhật mới nhất có kèm theo cả ống thông gió mềm cho khách hàng lựa chọn

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả