Quy trình bảo dưỡng ống xả rác chung cư, nhà cao tầng

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống ống xả rác đang được lắp đặt tại hầu hết các chung cư nhờ tính ưu việt so với các phương pháp đổ rác truyền thống. Vậy việc bảo dưỡng ống xả rác được thực hiện như thế nào? Cần lưu ý những gì để đảm bảo hệ thống vận hành tốt? Sau đây là những thông tin giúp bạn trả lời được những câu hỏi trên.

ống nghiêng xả rác bảo vệ môi trường sống

Quy trình bảo dưỡng ống xả rác chung cư, nhà cao tầng được thực hiện như thế nào?

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống ống xả rác chung cư

Ống thu rác chung cư có chức năng thu gom rác thải từ các tầng về vị trí tập kết rác. Để việc bảo dưỡng ống xả rác được thực hiện dễ dàng, hiệu quả, hệ thống ống xác phải được lắp đặt đúng tiêu chuẩn. Cụ thể:

Tiêu chuẩn ống dẫn rác

Ống dẫn rác phải được làm bằng inox nguyên khối, có thể sử dụng INOX SUS 304 hoặc SUS 201. Chất liệu Inox sẽ đảm bảo cho đường ống không bị ăn mòn do rác thải sinh hoạt. Đồng thời, ống dẫn rác bằng inox có khả năng chống cháy, đảm bảo an toàn cho cả tòa nhà.

Tiêu chuẩn cửa gom rác

Cửa gom rác của hệ thống xả rác chung cư cũng được làm bằng Inox sus 201 hoặc 304. Theo tiêu chuẩn, cửa có độ dày từ 0,5 – 1,2mm tùy công trình. Đồng thời, mặt trong cửa được lắp đặt tấm cao su (dày khoảng 10mm) để che hố cửa, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và ngăn mùi hôi cho hệ thống ống rác.

Tiêu chuẩn đai đỡ ống

Đai đỡ ống làm bằng thép dẹt và có độ dày tiêu chuẩn khoảng 5 – 7 mm, rộng 50- 75 mm. Bên ngoài đai đỡ ống rác thường được sơn chống gỉ hoặc mạ kẽm để chống ăn mòn.

Tiêu chuẩn ống nghiêng xả rác

Ống nghiêng xả rác được làm bằng thép, kích thước của thiết bị này sẽ phụ thuộc vào kích thước của ống dẫn rác chính. Thông thường, ống nghiêng xả rác phải lớn hơn so với đường kính bên ngoài của ống rác chính từ 0,8 – 1mm. Góc độ nghiêng của ống tùy vào thiết kế của chung cư, tuy nhiên phải đảm bảo việc thoát rác được dễ dàng.

Tiêu chuẩn ống thông gió và chụp thu

Ống thông gió là đường thoát khí của hệ thống xả rác. Ống thông gió được chế tạo bằng inox và có đường kính trong là phi 350. Chiều dài ống tùy thuộc vào kết cấu hệ thống.

Chụp thu là bộ phận liên kết giữa ống thông gió và ống dẫn rác. Chụp thu làm bằng inox và có kích thước phù hợp với ống rác chính. Với ống gió phi 350, chụp thu thường là ống phi 500 hoặc phi 600.

Tiêu chuẩn hệ thống phun nước

Hệ thống phun nước của ống xả rác chung cư cần được lắp đặt ở vị trí cao nhất. Động cơ của hệ thống phun nước tối thiểu phải đạt 75W với đường dẫn vào các ống rác. Hệ thống này cũng cần được lắp đặt các van giúp điều chỉnh lưu lượng nước phù hợp.

Tiêu chuẩn hệ thống ngăn cháy

Hệ thống ngăn cháy của ống xả rác bao gồm nắp đậy cửa xả rác và hệ thống đối trọng. Theo quy định, nắp đậy làm bằng thép CT3 dày 5mm và được mạ kẽm nhúng nóng. Hệ thống đối trọng đảm bảo vận hành hiệu quả với đầy đủ các bộ phận như: quả đối trọng, puly, dây cáp,… Đặc biệt, bộ phận cực kỳ quan trọng của hệ thống đối trọng là mối nối nóng chảy. Mối nối này phải đảm bảo khả năng tự đứt khi nhiệt độ trong hệ thống lên đến 72 độ C. Điều này rất quan trọng vì khi có cháy xảy ra, việc đứt mối nóng chảy sẽ giúp ngăn cháy, ngăn lửa và khói lan sang các tầng khác.

Xem thêm: Hệ thống ống đổ rác chung cư – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Lắp đặt hệ thống ống xả rác đúng tiêu chuẩn sẽ giúp cho hệ thống vận hành hiệu quả. Đồng thời, việc bảo dưỡng ống xả rác cũng được thực hiện nhanh chóng, đơn giản hơn.

Quy trình bảo dưỡng ống xả rác chung cư, nhà cao tầng

Hệ thống ống thu rác rất quan trọng và được vận hành hàng ngày. Sự đình trệ của hệ thống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của cư dân trong các chung cư, tòa nhà cao tầng. Do đó, việc bảo dưỡng định kỳ ống xả rác là việc làm cần thiết. Quy trình bảo dưỡng ống thu rác tại các chung cư, nhà cao tầng cụ thể như sau:

Bảo dưỡng ống xả rác

Bảo dưỡng ống xả rác thường xuyên để đảm bảo các bộ phận vẫn hoạt động tốt

Các nhân viên bảo dưỡng sẽ kiểm tra ống xả rác để đảm bảo đường ống này vẫn hoạt động tốt, không bị tắc nghẽn. Các bộ phận cần được kiểm tra khi bảo dưỡng hệ thống ống xả rác bao gồm: đầu nối giữa các ống, lòng ống, độ đồng tâm giữa các ống, các vị trí lắp ghép với các bộ phận khác.

Bảo dưỡng đai đỡ ống, khung

Bảo dưỡng đai đỡ ống, khung bao gồm việc kiểm tra độ vững, độ cứng của khung và đai đỡ ống. Ngoài ra, nhân viên bảo dưỡng cũng siết lại hệ thống các bulong để đảm bảo khung, đai đỡ ống được chắc chắn, an toàn.

Bảo dưỡng hệ thống phun nước

Nhân viên bảo dưỡng kiểm tra hoạt động của hệ thống phun nước rửa đường ống có hiệu quả không bằng cách phun nước thử. Toàn bộ các điểm cần kiểm tra bao gồm: đường ống có bị gấp khúc, bị rò rỉ không; van điều chỉnh nước có hoạt động không; kiểm tra nguồn nước, vòi phun nước;…

Bảo dưỡng hệ thống báo động cháy

Mua cửa chống cháy an toàn ở đâu Vĩnh Phúc?

Bảo dưỡng hệ thống báo động cháy của ống xả rác, đảm bảo các tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ

Theo quy định hiện nay, các hệ thống ống xả rác cần lắp hệ thống báo cháy. Hệ thống này được lắp tại hầm rác và tại cửa xả rác ở mỗi tầng. Việc bảo dưỡng ống xả rác bao gồm kiểm tra hệ thống báo động cháy tại các địa điểm quy định có hoạt động hay không. Theo đó, khi có dấu hiệu hỏa hoạn (xuất hiện lửa hoặc khói), bộ điều khiển trung tâm sẽ kích hoạt hệ thống đèn, còi báo động. Ngoài ra, hệ thống xả nước cũng lập tức được kích hoạt và xả nước dập tắt ngay lập tức đám cháy.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống ống đổ rác

Để đảm bảo hệ thống ống xả rác vận hành hiệu quả, tránh hư hỏng thì ngoài việc bảo dưỡng ống xả vải, đơn vị quản lý cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nâng cao ý thức sử dụng của cư dân

Để bảo vệ lòng ống, tránh tình trạng rác thải ứ đọng gây ô nhiễm, cần nâng cao ý thức sử dụng của cư dân. Cụ thể:

  • Khuyến khích cư dân cho rác vào bao, túi trước khi bỏ vào cửa gom rác
  • Một số loại rác đặc biệt theo quy định như: rác thải hóa học, rác có kích thước lớn,… không được đưa vào hệ thống xả rác
  • Tuyệt đối không đưa những vật liệu đang ngậm lửa vào hệ thống ống xả rác

Bố trí người quản lý hệ thống

Mặc dù là hệ thống vận hành tự động nhưng những đơn vị quản lý cũng cần bố trí người thường xuyên theo dõi tình trạng hoạt động của ống xả rác. Việc theo dõi thường xuyên sẽ giúp kịp thời phát hiện ra những trục trặc trong hệ thống, từ đó tìm cách khắc phục. Ngoài ra, người quản lý cũng có trách nhiệm đặt biển “ngừng đổ rác” khi đang vận hành hệ thống xả rửa vệ sinh ống đổ rác.

Trên đây là những tiêu chuẩn và quy trình bảo dưỡng ống xả rác tại các chung cư, tòa nhà cao tầng. Với việc thường xuyên tiếp xúc với rác thải các loại, hệ thống ống xả rác cần được lựa chọn và lắp đặt đúng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những đơn vị thi công có trách nhiệm trong việc bảo trì, bảo dưỡng.

Hiện nay, Công ty Kim Khí Sơn Mỹ là đơn vị chuyên thi công, lắp đặt hệ thống ống xả rác cho các tòa nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại. Tất cả các hệ thống ống xả rác được thiết kế bởi Sơn Mỹ đều vận hành hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Công ty Sơn Mỹ cũng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng ống xả rác thường xuyên cho các khách hàng của mình, đảm bảo vệ thống luôn vận hành tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0904 388 877 để được tư vấn cụ thể nhé!

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả