5 cách thông gió cho nhà mái tôn cực kỳ hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Vào mùa hè, những ngôi nhà, xưởng sản xuất có mái bằng tôn phải chịu sức nóng lên đến 45-50 độ C. Nhiệt độ cao làm giảm chất lượng sống, giảm năng suất làm việc và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bên trong. Hãy tham khảo 5 cách thông gió cho nhà mái tôn cực kỳ hiệu quả sau đây để khắc phục được tình trạng nóng bức, khó chịu vào ngày hè nhé!

Làm sao để thông gió cho nhà mái tôn hiệu quả, tiết kiệm chi phí?

Làm sao để thông gió cho nhà mái tôn hiệu quả, tiết kiệm chi phí?

Tại sao cần thông gió cho nhà mái tôn?

Ở những nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, mùa hè là đỉnh điểm của mức tăng nhiệt độ. Dưới sức nóng mặt trời mùa hè, những ngôi nhà, xưởng sản xuất được lợp tôn có thể có mức nhiệt lên đến 50 độ C vì sự hấp thụ nhiệt lượng của tôn. Đặc biệt, ở những khu vực thành phố có diện tích đất chật hẹp, những ngôi nhà mái tôn không có điều kiện mở cửa sổ để trao đổi không khí. 

Kết hợp giữa nhiệt độ cao và sự ngưng đọng không khí làm cho trong nhà trở nên nóng bức, bí bách, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng sống, năng suất làm việc và sức khỏe của những người ở trong. Chính vì vậy, những người sống và làm việc trong các ngôi nhà lợp mái tôn luôn tìm kiếm các giải pháp thông gió giúp lưu thông không khí, làm giảm nhiệt độ trong nhà.

5 cách thông gió cho nhà mái tôn cực kỳ hiệu quả

Để thông gió cho nhà mái tôn, có rất nhiều cách khác nhau đã được thử nghiệm. Mỗi cách thông gió, giảm nhiệt cho nhà mái tôn đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Sau đây là 5 cách cách thông gió cho nhà mái tôn cực kỳ hiệu quả bạn có thể sử dụng để giảm nhiệt cho ngôi nhà của mình.

Thông gió cho nhà mái tôn bằng quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió hay còn gọi là quả cầu hút nhiệt là một quả cầu được xếp bằng những lá inox hoặc nhôm nguyên chất. Quả cầu thông gió hoạt động dựa trên nguyên tắc đối lưu không khí nhờ sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài nhà mái tôn. Sự chênh lệch nhiệt độ này sẽ tạo ra lực ly tâm giúp quả cầu quay tự nhiên, trao đổi không khí, giảm nhiệt độ trong tòa nhà.

  • Ưu điểm:

Sử dụng quả cầu thông gió giúp giảm nhiệt, lưu thông không khí cho nhà mái tôn

Sử dụng quả cầu thông gió giúp giảm nhiệt, lưu thông không khí cho nhà mái tôn

Ưu điểm dễ thấy của việc lắp đặt quả cầu thông gió là tiết kiệm về chi phí. Chúng ta chỉ tốn chi phí lắp đặt ban đầu, sau đó quả cầu vận hành hoàn toàn tự động dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ và sức gió. Thiết kế quả cầu cho phép ánh sáng lọt vào giữa các khe, giúp cung cấp ánh sáng tự nhiên cho tòa nhà, giảm năng lượng tiêu thụ. 

Chi phí lắp đặt quả cầu hút nhiệt cũng khá rẻ, thời gian sử dụng lâu dài. Đồng thời, thiết bị này có cấu tạo đơn giản, dễ thi công, lắp đặt. Thiết kế quả cầu khoa học, có khả năng chịu lực, chống gió giật, không tốn nhiều chi phí bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ. 

  • Nhược điểm:

Nhược điểm của quả cầu thông gió là khả năng hoạt động sẽ bị giảm đi nhiều khi đặt tại nơi bị khuất gió. Hơn nữa, một số khách hàng sau khi sử dụng phản hồi về sự bất tiện của quả cầu thông gió khi sử dụng ở nơi nhiều khói bụi, lá cây. Theo đó, quả cầu được cho là hút bụi vào bên trong, khiến nhà có nhiều bụi hơn, đồng thời dễ bị kẹt vì lá cây mắc vào các cánh của quả cầu.

Sử dụng ống thông gió

Bên cạnh quả cầu thông gió, ống thông gió cũng là một trong những phương án thường được sử dụng để thông khí, giảm nhiệt cho nhà mái tôn. Ống thông gió cũng là giải pháp lấy gió, giảm nhiệt tự nhiên, giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. 

  • Ưu điểm:

Ống gió cũng là một giải pháp thông gió, giảm nhiệt hiệu quả

Ống gió cũng là một giải pháp thông gió, giảm nhiệt hiệu quả

Ống thông gió có ưu điểm nổi bật là cực kỳ bền bỉ. Thông thường, ống gió sẽ được làm bằng inox, do đó có khả năng chống oxy hóa, chống gỉ và có thời gian sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, ống gió có ưu điểm nhẹ, dễ vận chuyển, lắp đặt, không lo bụi và lá cây làm đường ống bị kẹt.

Xem thêm: Ống thông gió – Tầm quan trọng và cách lựa chọn

  • Nhược điểm:

Nhược điểm của ống gió là chi phí lắp đặt cao. Một phần chi phí cao là do chất liệu sử dụng là inox. Mặt khác, việc thi công ống thông gió cần cẩn thận, tỉ mỉ hơn và yêu cầu thợ có tay nghề cao. Do đó, việc thi công ống thông gió cũng tốn chi phí hơn so với lắp đặt quả cầu thông gió.

Thiết kế giếng trời cho nhà mái tôn

Giếng trời là một giải pháp trong thiết kế các công trình nhằm tăng sự thông thoáng cho ngôi nhà. Ngoài ra, giếng trời còn giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên, giảm năng lượng tiêu thụ trong nhà.

  • Ưu điểm:

Về ưu điểm, giếng trời là giải pháp tuyệt vời cho những nhà mái tôn ở các thành phố lớn, không mở được cửa sổ các bên. Việc mở giếng trời phía trên giúp tận dụng không gian, lấy gió và sáng. Nhờ đó, không khí trong nhà được thông thoáng, tiết kiệm được lượng lớn điện năng tiêu thụ.

  • Nhược điểm:

Mặc dù là giải pháp thông gió cho nhà mái tôn khá hấp dẫn nhưng việc thiết kế giếng trời vẫn tồn tại rất nhiều nhược điểm. Cụ thể, giếng trời sẽ có vai trò như một đường ống truyền âm thanh, do đó sẽ khiến cho phía trong nhà luôn ồn ào nếu có nhiều tạp âm bên ngoài. Mặt khác, việc thi công giếng trời nếu không đảm bảo sẽ làm cho mưa hắt vào trong tòa nhà, nhà xưởng gây ướt, ẩm mốc và hư hỏng đồ đạc bên trong.

Sử dụng quạt thông gió

Ngày nay, các thiết bị quạt thông gió, quạt hơi nước được bày bán và sử dụng khá rộng rãi. Với những nhà mái tôn, giải pháp quạt thông gió khá đơn giản, không cần lắp đặt hay điều chỉnh thiết kế nhà.

  • Ưu điểm:

Quạt thông gió có thể chọn mua ở nhiều cửa hàng với các mẫu mã, hình thức và công suất rất đa dạng. Sử dụng quạt thông gió giúp không khí trong tòa nhà được thông thoáng hơn, mát mẻ hơn.

  • Nhược điểm:

Với những tòa nhà lớn hoặc nhà xưởng, quạt thông gió có tác dụng làm mát khá hạn chế. Về cơ bản, quạt chỉ lấy gió tại chỗ và đảo chiều, đưa lớp gió có hơi nước ra bên ngoài. Do đó, quạt thông gió thực ra chỉ giúp nhiệt độ trong phòng giảm khoảng 5 độ C và không có khả năng điều hòa, lưu thông khí.

Lắp điều hòa nhiệt độ cho nhà mái tôn

Điều hòa nhiệt độ là giải pháp thông gió, làm mát tức thời và cực kỳ hiệu quả. Trong những ngày hè nắng nóng, sử dụng điều hòa nhiệt độ sẽ giúp không gian bên trong nhà mái tôn trở nên mát lạnh và dễ chịu.

  • Ưu điểm:

Khó có phương án thông gió, giảm nhiệt nào ở trên có thể so sánh về khả năng làm mát với điều hòa nhiệt độ. Ngoài ra, sử dụng điều hòa nhiệt độ chúng ta sẽ dễ dàng điều chỉnh được mức nhiệt phù hợp với nhu cầu.

  • Nhược điểm:

Giải pháp lắp điều hòa nhiệt độ khá tốn kém, vì vậy ít được sử dụng

Giải pháp lắp điều hòa nhiệt độ khá tốn kém, vì vậy ít được sử dụng

Nhược điểm lớn nhất của điều hòa nhiệt độ là chi phí quá cao. Nếu sử dụng vào những ngày nắng nóng mùa hè, sự chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến cho mức tiêu thụ điện năng lớn, chi phí tiền điện hàng tháng sẽ rất cao. Chính vì vậy, mặc dù là phương án thông khí, làm mát hiệu quả nhưng điều hòa nhiệt độ không phải là giải pháp thông gió hoàn hảo cho nhà mái tôn.

Trên đây là 5 cách thông gió cho nhà mái tôn cực kỳ hiệu quả bạn có thể tham khảo và áp dụng cho tòa nhà, nhà xưởng của mình. Trong số đó, quả cầu thông gió và ống thông gió được ưa chuộng hơn cả nhờ chi phí cạnh tranh, không tốn phí vận hành và bảo trì. Tùy theo nhu cầu và mức kinh phí, bạn có thể chọn giải pháp thích hợp.

Hiện nay, Công ty Kim Khí Sơn Mỹ chuyên sản xuất và lắp đặt quả cầu thông gió và ống thông gió bằng inox với chất lượng tốt, độ bền cao. Bạn có thể gọi đến hotline: 0904 388 877 để tư vấn và lựa chọn giải pháp thông gió thích hợp cho công trình của mình. Sơn Mỹ luôn đồng hành cùng khách hàng và mang đến những giải pháp tối ưu nhất.

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả