Quy định cửa chống cháy tiêu chuẩn bạn cần biết

Rate this post

Vấn đề cháy nổ ở các tòa nhà cao tầng, chung cư hay trung tâm thương mại hiện nay đang rất “nóng”. Hàng năm chúng ta thường phải đối mặt với những tin tức đáng buồn về các vụ cháy mang đến thiệt hại nghiêm trọng. Ban hành và thực hiện nghiêm túc các quy định cửa chống cháy tiêu chuẩn chính là một trong những cách thiết thực nhất để bảo vệ bản thân và tài sản khỏi tai nạn đáng tiếc. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm được toàn diện các quy định về cửa chống cháy để thực hiện an toàn tại các công trình và nhà ở.

Quy định tổng quan về khung cửa chống cháy cao cấp

Các quy định tiêu chuẩn cửa chống cháy cơ bản

Trong rất nhiều hướng dẫn về vấn đề phòng chống cháy nổ mà chủ đầu tư cần nắm được thì có các quy định bắt buộc cho các công trình được đưa vào sử dụng. Là bộ Tiêu chuẩn TCVN 6160 : 1996 về Yêu cầu thiết kế phòng cháy, chữa cháy nhà cao tầng.

Theo đó, giới hạn chịu lửa nhỏ nhất của các bộ phận khác có tính ngăn cháy được quy định tại mục 5.2 TCVN 6160 : 1996 như sau:

•    Cửa đi, cửa sổ và cổng ở tường ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy với giới hạn chịu lửa là không nhỏ hơn 45 phút.
•    Vách ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy với giới hạn chịu lửa là không nhỏ hơn 45 phút.
•    Cửa đi, cửa sổ ở vách ngăn cháy; cửa ngăn cháy vào các tầng hầm, mái; cửa lên mái phải làm bằng vật liệu không cháy với giới hạn chịu lửa là không nhỏ hơn 40 phút.
•    Cửa các buồng thang bộ, cửa các phòng kỹ thuật, các phòng dưới tầng hầm phải là cửa chống cháy, có cơ cấu tự động đóng. Với giới hạn chịu lửa là ≥45 phút, có cơ cấu tự động đóng.

Ngoài ra, tại QCVN 06 : 2010/BXD quy định, cửa chống cháy muốn đạt giới hạn chịu lửa 60 phút thì kết cấu cửa không bị phá hủy khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ khoảng 1.000 độ C. Cụ thể là nhiệt độ tăng dần đến tối đa khoảng 1.000 độ C trong thời gian 60 phút. Và không được vượt quá 220 độ C đối với mặt không tiếp xúc trực tiếp với lửa.

Tại sao có quy định cửa chống cháy cần được sử dụng ở các công trình?

Các công trình cao tầng như chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng thường có khả năng xảy ra cháy nổ. Do đặc thù đây là những khu vực với diện tích lớn, đông người nên công năng sửa dụng phức tạp, nhiều hệ thống thiết bị, tập trung nhiều chất cháy nổ. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy hầu như tòa nhà nào cũng sẽ có lối thoát hiểm (khu vực thang bộ). Và cửa chống cháy được lắp đặt chính ở khu vực này với mục đích ngăn cản khói lửa để cư dân có chỗ thoát an toàn trong thời gian chờ đợi đội cứu hộ.

Mặt khác, lối thoát hiểm hay chính là thang bộ là nơi thông liền các tầng với nhau. Nếu các cư dân tuân thủ đúng quy định cửa chống cháy, không tự ý mở cửa thì khi không may có hỏa hoạn ở 1 tầng, cửa có thể ngăn cản lây lan sang các tầng khác và toàn tòa nhà một cách hiệu quả. Các tòa nhà càng cao thì cư dân càng khó thoát nạn, nguy cơ đám cháy đe dọa đến tính mạng càng cao. Vì vậy các chủ đầu tư cần cân nhắc lựa chọn cửa thóa hiểm có mức độ thời gian chống cháy cao thấp tùy vào quy mô và thiết kế công trình của mình.

Ngoài ra, vị trí đặt lối thoát hiểm và cửa chống cháy cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu quả của nó. Do đó bạn cũng nên tìm hiểu kĩ quy định cửa chống cháy về vị trí tiêu chuẩn để đảm bảo công trình của mình hoàn hảo nhất.

Quy định cửa chống cháy tiêu chuẩn

Cửa thép chống cháy 120 có cấu tạo như thế nào?

Với suy nghĩ đơn giản chúng ta sẽ nghi ngờ rằng liệu 1 cánh cửa có thể cản phá lại sức mạnh kinh khủng của lửa như vậy không? Với những quy định tiêu chuẩn về cửa chống cháy, Sơn Mỹ có thể đảm bảo độ an toàn tại nơi thoát hiểm lên đến 2 giờ đồng hồ với cửa chống cháy 120 phút.

– Cửa chống cháy 120 phút tiêu chuẩn được bọc bởi 2 mặt thép tấm, bên trong có bông thủy tinh ép tỉ trọng 100kg/m3 hoặc honeycomb. Còn bên ngoài cửa được sơn tĩnh điện màu bất kỳ phù hợp với nhu cầu khách hàng. Thông thường các sản phẩm thường có màu ghi sáng, ghi sáng sần, màu vàng kem, màu trắng sữa,…

– Cửa chống cháy phải có tay co thủy lực, cấu tạo này để đảm bảo rằng cửa luôn ở chế độ đóng trong mọi hoàn cảnh. Nếu không may có hỏa hoạn cửa sẽ ngăn cản được lửa ngay lập tức tới 120 phút.

– Đảm bảo dưới chân cửa có Doorsill Inox để cửa chống cháy được kín ở dưới chân, gioăng làm kín các khe cánh và không cho khói đi qua nếu có hỏa hoạn.

Tạm kết

Ngoài ra, Sơn Mỹ cũng đang cung cấp các thiết bị cửa chống cháy có quy định tiêu chuẩn chống cháy 60 phút, 90 phút. Tùy vào nhu cầu và đặc thù công trình mình khách hàng có thể lựa chọn cho phù hợp nhất.

Với những quy định và cấu tạo từ cửa chống cháy, Sơn Mỹ hi vọng các chủ đầu tư đã có cái nhìn tổng quan để lựa chọn lắp đặt cho công trình của mình. Đồng thời các cư dân cũng cần tìm hiểu để biết được độ quan trọng cửa loại cửa này giúp bảo vệ bản thân, gia đình và tài sản tốt nhất.

>> Xem thêm:

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả