Thoát nạn an toàn trong điều kiện cháy

5/5 - (1 bình chọn)

Gần đây, tình hình cháy, nổ ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Cháy, nổ diễn ra ở khắp nơi với nhiều hình thức khác nhau đã làm cho người dân không ít hoang mang, lo sợ. Gần đây nhất chính là vụ cháy nổ nhà máy sản xuất bánh kẹo ở khu vực ngay sát quốc lộ 32, xã Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) diễn ra vào ngày 29/7 vừa qua.

Xem thêm: Phòng chống cháy nổ phải bắt đầu từ ý thức của mỗi công dân

Thực tế cho thấy, các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người phần lớn là do điều kiện thoát nạn, kỹ năng tổ chức công tác thoát nạn của người trong điều kiện cháy chưa được đảm bảo.

Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn – cứu hộ, công tác thoát nạn an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Đảm bảo an toàn cho người trong môi trường nguy hiểm của đám cháy, nổ là mục đích quan trọng nhất, quyết định tới hiệu quả của công tác tổ chức thoát nạn.

Công tác thoát nạn được nhìn nhận bằng hai phương diện: các điều kiện an toàn của lối thoát nạn và kỹ năng tổ chức thoát nạn của người trong điều kiện cháy.

Xem thêm: Phòng cháy chữa cháy an toàn

Lối thoát nạn an toàn là lối thoát nạn không bị khói, bụi, sản phẩm cháy che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy gây uy hiếp tới tính mạng con người. Các lối thoát nạn phải dễ nhận thấy và đường dẫn tới lối thoát nạn phải được đánh dấu rõ ràng bằng ký hiệu hướng dẫn.

Lối thoát nạn có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới các khu vực an toàn hoặc lối đi dẫn tới cầu thang bộ thoát nạn. Lối thoát nạn còn có thể là lối đi ngang dẫn sang công trình liền kề.

Các lối thoát nạn phải được bố trí phân tán. Lối thoát nạn đảm bảo khi số lượng và chiều rộng tổng cộng của các lối thoát nạn đảm bảo cho việc thoát nạn của tối đa người trong công trình hoặc khu vực cần thoát nạn. Các yêu cầu cụ thể của lối thoát nạn phải đảm bảo theo các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Ngoài các điều kiện an toàn của lối thoát nạn, kỹ năng tổ chức công tác thoát nạn giữ một vai trò quyết định tới hiệu quả công tác thoát nạn.

Xem thêm: Tư vấn về cửa chống cháy, cửa chịu nhiệt

Khi xảy ra sự cố cháy, nổ, con người trong khu vực cháy chuyển động đồng thời cùng một lúc. Chuyển động này được diễn ra tự do, không được tổ chức hợp lý trong điều kiện không thuận lợi do bị ảnh hưởng của các yếu tố của đám cháy như khói, lửa, nhiệt độ và các loại sản phẩm cháy.

Khi có hỏa hoạn, con người có rất ít thời gian để phản ứng, suy nghĩ. Nếu không có kỹ năng thoát nạn trong giai đoạn này, thời gian thoát nạn kéo dài sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Điều quan trọng là phải biết bình tĩnh để xử lý các tình huống xảy ra.

Khi có tình huống hỏa hoạn xảy ra, tiếp nhận được thông tin báo động, con người sẽ phải sẵn sang chuẩn bị thực hiện di tản khẩn cấp. Công tác chữa cháy ban đầu đặc biệt quan trọng, khi nhanh chóng chữa cháy ban đầu sẽ hỗ trợ rất tốt cho công tác thoát nạn.

Một nguyên tắc trong công tác thoát nạn an toàn trong đám cháy là khi thoát nạn phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn luôn bay lên cao. Có thể nhiều lúc con người phải di chuyển nằm dưới sàn khi lượng khói tập trung nhiều.

Để chống nhiễm khói, con người phải lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc có thể sử dụng mặt nạ chống khói khi được trang bị. Khi muốn thoát ra khỏi đám lửa ngoài dùng khăn thấm nước che miệng, mũi, con người phải dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần áo gây bỏng cho người.

Thực tế, nguyên nhân nghẹt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao hơn, nhanh hơn bị phỏng và cháy. Vì vậy hãy di tản nhanh chóng ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt.

Trong quá trình thoát nạn ra ngoài nên báo cho những người xung quanh biết và nên đóng các cửa trên đường lan truyền để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói.

Xem thêm: Bạn đã sử dụng cửa cầu thang thoát hiểm đúng mục đích????

Không sử dụng thang máy làm thang thoát nạn, chỉ sử dụng cầu thang bộ để thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Có thể giúp đỡ những người xung quanh thoát nạn ra ngoài an toàn khi bản thân có đủ sức khỏe và tỉnh táo. Không nên giúp đỡ người khác thoát nạn khi bản thân cũng đang bị khói, lửa đe dọa đến tính mạng.

Khi sinh sống, làm việc, sinh hoạt trong tòa nhà phải để ý các đường, lối, sơ đồ thoát nạn an toàn. Điểm này có thể sẽ giúp ích rất tốt, cứu mạng con người khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Khi thoát nạn ra ngoài an toàn nên tập trung ở một nơi và kiểm tra lại danh sách xem còn có người bị kẹt lại trong đám cháy không, từ đó có các biện pháp cứu người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn.

Trong quá trình thoát nạn phải tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của người chỉ huy hoặc nhân viên hướng dẫn thoát nạn của tòa nhà.

Một yếu tố quan trọng để con người còn sống sót khi hỏa hoạn xảy ra là phải thật sự bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn an toàn.

Xem thêm: Phòng chống cháy nổ phải bắt đầu từ ý thức của mỗi công dân

Khi bị kẹt trong đám cháy, khói của đám cháy đang tràn vào từ các cửa và hành lang, chúng ta phải nằm xuống sàn nhà cách nơi khói đang tràn vào cách xa càng tốt, dùng khăn thấm nước che mặt, đóng hết các cửa lớn và cửa sổ lại để cô lập đám cháy. Nếu có khói, lửa đang lan đến gần, phải dùng vải, quần áo chèn vào các khe hở để không có khói, lửa tràn nhanh vào nhà sau khi sử dụng bình chữa cháy cố gắng khống chế đám cháy.

Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang phải dùng mọi cách cố làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét.

Nếu thấy an toàn để thoát than và có một cửa lớn đang đóng, trước khi thoát ra bằng lối đó phải kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng. Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng cửa lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng. Nếu không có lửa và khói tiến đến thì nhanh chóng thoát ra ngoài đồng thời đóng cửa lại nhưng không được khóa cửa. Trên đường thoát nạn tìm mọi cách báo động cho mọi người cùng thoát nạn an toàn.

Khi bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không được nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Khi thấy người khác bị cháy, hãy giúp người đó dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại. Dùng chăn, mền, quần áo choàng lên người để dập tắt lửa.

Khi gặp người bị ngạt, ngất, bỏng phải tổ chức sơ cấp cứu ban đầu trước khi đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

Báo cháy kịp thời cho cơ quan Cảnh sát PCCC theo số điện thoai 114 để được hỗ trợ trong công tác thoát nạn an toàn, cứu nạn khi có người bị kẹt trong đám cháy.

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả