Cấu tạo chi tiết hệ thống thoát rác nhà cao tầng

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, hệ thống thoát rác nhà cao tầng vẫn là giải pháp “số 1” cho việc thu gom rác thải đối với các chung cư, trung tâm thương mại, khách sạn. Hệ thống này được thiết kế phù hợp với đặc tính của từng công trình và hoàn thiện trước khi vận hành tòa nhà. Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về hệ thống thu gom rác hiện đại và phổ biến này.

Giới thiệu chung về hệ thống thoát rác nhà cao tầng

Hệ thống đổ rác sử dụng trong các tòa nhà cao tầng được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, hệ thống này mới được ứng dụng trong khoảng 10 năm trở lại đây. Hệ thống được thiết kế với mục đích thu gom toàn bộ rác thải ở các tầng và vận chuyển về nơi tập kết rác. 

Tất cả các tòa nhà cao tầng hiện đại đều thiết kế hệ thống xả rác

Tất cả các tòa nhà cao tầng hiện đại đều thiết kế hệ thống xả rác

Như vậy, tại mỗi tầng của tòa nhà sẽ có các cửa đổ rác riêng. Rác được đổ vào cửa và theo trục ống rác tới các phòng chứa rác. Để đảm bảo vệ sinh, ngoài những bộ phận chính, hệ thống đổ rác còn được trang bị thêm các thiết bị hút mùi, thông khí. Ngoài ra, hệ thống thoát rác còn tích hợp chức năng phun nước làm sạch và hệ thống báo cháy, ngăn cháy,… đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo chi tiết hệ thống đổ rác nhà cao tầng

Hệ thống ống đổ rác cho các tòa nhà cao tầng được thiết kế gồm 6 bộ phận chính. Cấu tạo chi tiết của từng bộ phận như sau:

Ống dẫn rác

Ống dẫn rác được làm bằng vật liệu inox có độ bền cao, dễ gia công và khả năng chống cháy tốt. Đường kính thông dụng của ống dẫn rác khoảng từ 500-900mm tùy theo đặc tính của từng loại công trình. 

Độ dày ống inox cũng rất đa dạng, chúng ta có thể chọn các loại ống từ  1.0-2.0mm. Các chủng loại inox thường được sử dụng để thi công hệ thống ống rác là inox 201, 304, 430. 

Cửa đổ rác

Cửa đổ rác được lắp đặt tại mỗi tầng của tòa nhà và là nơi tiếp nhận rác. Cửa đổ rác yêu cầu cao về độ bền, do đó thường được làm bằng inox 304. Kích thước thông dụng của cửa đổ rác là 450x450mm với độ dày 1.2mm. 

Cấu tạo chi tiết của hệ thống thu gom rác

Cấu tạo chi tiết của hệ thống thu gom rác

Máng rác

Máng rác là bộ phận trung gian có nhiệm vụ chuyển nguồn rác thải từ cửa đổ rác vào ống rác. Tùy từng hạng mục công trình mà máng rác có thể dày từ 1.2 – 2.0mm. Chất liệu thông thường để sản xuất máng rác là inox hoặc thép sơn tĩnh điện.

Đai và giá đỡ

Đai đỡ ống là bộ phận ôm ngoài ống đổ rác để truyền tải trọng của ống rác vào sàn tầng. Nếu ống dẫn rác là inox, đai đỡ sẽ được liên kết với ống rác bằng mối hàn và lực ma sát. Trường hợp ống rác làm bằng loại vật liệu khác, đai đỡ và ống liên kết với nhau bằng lực ma sát thuần.

Ống nghiêng xả rác

Ống nghiêng xả rác là chi tiết nằm dưới cùng của đường ống. Ống nghiêng là nơi lưu trữ rác trước khi rác được đưa vào xe rác. Để đảm bảo khả năng chịu lực và tải trọng lớn, ống nghiêng thường được thiết kế dày hơn so với phần thân ống phía trên. Cửa xả rác sẽ liên kết đối trọng với ống nghiêng thông qua trục vòng bi.

Hệ thống vệ sinh thành ống xả rác

Phía trên cùng của hệ thống ống đổ rác sẽ được bố trí hệ thống vệ sinh thành ống. Hệ thống vệ sinh bao gồm 1 hộp kỹ thuật chứa thang cuốn cáp và động cơ điện xoay chiều. Khi hệ thống này vận hành, chổi máy quét rác sẽ chuyển động tịnh tiến giúp làm sạch đường ống. Khi chổi hoạt động, van xả nước phía trên đường ống cũng được mở để xử lý các chất bẩn, mùi hôi còn lại.

Thông khí và chống cháy cho hệ thống thoát rác nhà cao tầng

Ống thoát rác nhà cao tầng sẽ không thể vận hành an toàn nếu thiếu hệ thống thông khí và chống cháy. Cụ thể:

Hệ thống thông khí, hút mùi

Hệ thống thông khí, hút mùi của ống rác có các bộ phận như: chụp thu, quạt hút mùi, ống thông khí, mái che mưa. Ống thông khí thường được làm từ inox, có đường kính khoảng 250 – 300mm. Ống thông khí có nhiệm vụ dẫn khí từ ống rác lên mái để thoát ra ngoài.

Bộ phận liên kết giữa ống thông khí và ống rác chính được gọi là chụp thu. Chụp thu có độ dày tiêu chuẩn khoảng 2-3mm và được làm bằng thép. Sau khi được dẫn lên ống thông khí, khí hôi sẽ được đẩy ra ngoài đường ống bằng quạt hút mùi. Quạt hút mùi hoạt động liên tục 24/24 với công suất từ 150 – 200W và điện áp 220V-50Hz giúp hệ thống ống rác luôn thông thoáng. Bộ phận cuối cùng của hệ thống thông khí, hút mùi là mái che mưa. Mái che được đặt trên cùng của đường ống nhằm ngăn cản nước mưa chảy vào làm hỏng quạt hút mùi.

Hệ thống đối trọng giúp ngăn lửa lan khi có cháy

Hệ thống đối trọng giúp ngăn lửa lan khi có cháy

Hệ thống ngăn cháy

Các công trình hiện đại khi lắp đặt hệ thống ống xả rác đều sử dụng thiết bị cảm ứng nhiệt chống cháy. Một van cảm ứng nhiệt sẽ được đấu nối vào hệ thống chống cháy của tòa nhà cao tầng. Khi nhiệt độ trong đường ống vượt qua mức báo động, van cảm ứng sẽ tự động kích hoạt xả nước ngăn cháy.

Quy trình vận hành và bảo dưỡng hệ thống thoát rác nhà cao tầng

Vận hành và bảo dưỡng hệ thống ống rác đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của thiết bị và đảm bảo hiệu quả hoạt động. Quy trình vận hành, bảo dưỡng đối với hệ thống ống thoát rác chung cư, nhà cao tầng cụ thể như sau:

Quy trình vận hành

Rác thải sinh hoạt của các hộ dân trong tòa nhà sẽ được yêu cầu bọc trong túi nilon trước khi cho vào hệ thống đổ rác. Các túi rác được bỏ vào cửa đổ rác ở từng tầng. Rác sẽ trượt theo đường ống tới ống nghiêng xả rác. Khi người thu gom rác mở cửa, rác từ ống nghiêng sẽ được đổ vào xe rác hoặc thùng chứa rác. 

Các hệ thống tích hợp trong ống đổ rác sẽ được vận hành 24/24:

  • Hệ thống thông gió và quạt hút mùi giữ đường ống luôn thông thoáng, hạn chế tối đa mùi khó chịu
  • Hệ thống chổi quét giúp làm sạch rác bẩn bám lên đường ống (nếu có)
  • Hệ thống cảm ứng cháy sẽ tự động phun nước dập lửa nếu bộ phận cảm biến phát hiện nguy cơ cháy
Nên bảo dưỡng định kỳ hệ thống ống rác để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định

Nên bảo dưỡng định kỳ hệ thống ống rác để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định

Quy trình bảo dưỡng hệ thống thoát rác nhà cao tầng

Hệ thống thoát rác chung cư, nhà cao tầng sau khi đưa vào vận hành cần được bảo dưỡng định kỳ. Việc chăm sóc, bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ sẽ giúp phát hiện ra các vấn đề trong vận hành và điều chỉnh kịp thời. Cụ thể:

  • Kiểm tra cửa đổ rác có bị hư hỏng, mất nắp,… hay không
  • Kiểm tra đường cấp nước của hệ thống, kiểm tra chổi quét
  • Kiểm tra cảm biến chống cháy, hệ thống đối trọng cách ly khi có cháy xảy ra

Kim Khí Sơn Mỹ – thi công hệ thống thoát rác uy tín, chất lượng, giá tốt

Hệ thống thoát rác góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng sống và làm việc của cư dân các tòa nhà cao tầng. Kim Khí Sơn Mỹ cũng không ngừng cải tiến để hoàn thiện hệ thống thoát rác lắp đặt cho khách hàng. Khi sử dụng hệ thống thu gom rác do Kim Khí Sơn Mỹ thi công, khách hàng sẽ được:

  • Tư vấn lắp đặt hệ thống rác phù hợp với từng loại công trình
  • Hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt tận nơi với chi phí thấp nhất
  • Hỗ trợ bảo hành trong thời gian quy định và bảo trì, bảo dưỡng 24/24 bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu

Xem thêm: Báo giá ống thu rác chung cư mới nhất 2020

Hãy liên lạc ngay với Kim Khí Sơn Mỹ theo hotline: 0904 388 877 nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống thoát rác nhà cao tầng tối ưu nhất. Bạn cũng có thể đến trực tiếp địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội để tận mắt trải nghiệm quy trình sản xuất chuyên nghiệp của Sơn Mỹ.

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả