Có nên thay thế cửa nội thất bằng cửa chống cháy?

5/5 - (13 bình chọn)

Những năm gần đây trên thị trường xuất hiện loại cửa mới đó là cửa chống cháy, tuy nhiên hầu hết các công trình xây dựng từ trước đều sử dụng loại cửa truyền thống là cửa nội thất. Vậy sự khác nhau giữa hai loại cửa này là gì? Và có nên thay thế cửa nội thất bằng cửa chống cháy hay không?

Sự khác nhau giữa cửa chống cháy và cửa nội thất tiêu chuẩn?

cửa nội thất

Cửa chống cháy không phải là cánh cửa bình thường như cửa nội thất. Cửa nội thất có thể được làm từ rất nhiều vật liệu cấu tạo khác nhau. Ngoài chức năng giúp an toàn cho gia đình bạn khi có người đột nhập, bảo vệ bạn khỏi những tác động của thời tiết, chúng còn được đánh giá có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên không có chức năng chống cháy. Trong khi đó, cửa chống cháy được thiết kế đặc biệt để giảm tốc độ cháy lan truyền qua tòa nhà, tạo thời gian cho gia đình bạn thoát khỏi an toàn.

Cửa có cấu trúc lõi vững chắc có thể cung cấp các mức độ chống cháy khác nhau. Có sẵn một bảng xếp hạng chỉ ra thời gian sản phẩm có thể chịu được nhiệt và ngọn lửa. Đánh giá tối thiểu là FD30 cửa ra vào bảo vệ và cung cấp khả năng chịu lửa trong 30 phút, nhưng các chi tiết kỹ thuật cao hơn FD60 60 phút cũng có sẵn thêm thời gian bảo vệ.

Cửa chống cháy được cấu tạo bằng vật liệu chống cháy như thép tấm và thép khung, bông thủy tinh chống cháy. Trong điều kiện thông thường chúng sẽ ” ngủ yên”, nhưng khi tiếp xúc với nhiệt độ cực cao, chúng sẽ mở rộng với tốc độ nhanh chóng, kín khoảng cách giữa cửa và khung cửa, tạo ra hàng rào chống cháy. Tuy nhiên, đối với cửa chống cháy để bảo vệ lối thoát hiểm, ngăn chặn sự lan rộng của lửa và hạn chế lượng oxy cung cấp lửa, nó phải được lắp đặt đúng cách và cửa luôn luôn đóng.

Những chiếc cửa chống cháy có thực sự cần thiết cho gia đình của bạn?

cửa chống cháy

Nếu bạn đang sửa nhà hoặc mở rộng thêm diện tích, bạn nên sử dụng cửa chống cháy cho tất cả các phòng có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn và những phòng gần cầu thang. Chẳng hạn như nhà bếp, phòng có lò sưởi hoặc bất kỳ phòng nào có điện hoặc dễ cháy mặt hàng. Sau đây là quy định về cửa chống cháy:

  • Khi thêm cửa vào chuyển đổi kết cấu, cần có một hành lang được tạo ra để khi có hỏa hoạn xảy ra thì sẽ có lối thoát hiểm.
  • Cửa nhà xe bên trong dẫn vào trong nhà phải có cửa chống cháy.
  • Một tòa nhà mới xây dựng hoặc sửa sang thêm một tầng khác để tạo ra một căn nhà có từ 3 tầng trở lên phải có cửa chống cháy FD30 từ tầng 3 xuống bên ngoài tòa nhà. Bất kỳ chiếc tủ nào có chứa các thiết bị điện hoặc ga cũng phải có cửa chống cháy được trang bị để bảo vệ các tuyến đường thoát hiểm này.
  • Tuy nhiên, cửa chống cháy có giá trị trong bất kỳ tình huống nào vì chúng giúp bạn có thể an tâm nếu có điều đáng tiếc nhất xảy ra.

Xem thêm: NHỮNG YÊU CẦU KỸ THUẬT KHẮT KHE CỦA CỬA CHỐNG CHÁY

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả