Những yêu cầu kỹ thuật khắt khe của cửa chống cháy

5/5 - (14 bình chọn)

Tình trạng hỏa hoạn đang xảy ra ở mức báo động trong những năm gần đây. Những vụ cháy liên tiếp xảy ra gây thiệt hại rất lớn về con người và tài sản khiến người dân hết sức hoang mang lo lắng trong việc phòng cháy, chữa cháy như thế nào để an toàn, hiệu quả. Những kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy an toàn; phòng chống cháy nổ phải bắt đầu từ ý thức của mỗi công dân; thoát nạn an toàn trong điều kiện cháy đang rất cần thiết trong lúc này. Nhất là khi Việt Nam đang trong tình trạng nóng lên do hiệu ứng nhà kính.

Đã có rất nhiều giải pháp an toàn được đặt ra. Thiết bị, sản phẩm chống cháy ngày càng được tìm kiếm và sử dụng nhiều hơn. Và trong đó việc sử dụng cửa chống cháy đang ngày một chú trọng hơn. Một số người ban đầu sẽ không tin và cho rằng sức mạnh của lửa rất hung tàn có thể thiêu rụi tất cả huống chi là một chiếc cửa, nhưng sau bài viết này, Kim khí Sơn Mỹ mong rằng bạn có thể nhìn nhận lại một cách khách quan về cửa chống cháy.

cửa chống cháy

Cửa thép chống cháy thường có thời gian chịu lửa từ 60p – 120p. Để đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra, cửa chống cháy cần phải đạt những yêu cầu nhất định về kỹ thuật:

— Vị trí của cửa chống cháy

Vị trí lắp đặt cửa chống cháy là điều vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến việc bạn nên lựa chọn loại cửa chống cháy nào để có thể phát huy được tính năng chống cháy của cửa.

Ví dụ: Nếu cửa chống cháy được lắp ở lối thông giữa hai tòa nhà với nhau, thì nên chọn loại cửa có khả năng chống cháy tối đa là 180p để đảm bảo thời gian dập tắt đám cháy; chống cháy lan sang tòa nhà bên cạnh gây nhiều thiệt hại tổn thất hơn. Nếu cửa chống cháy đặt trong hội trường thì có thể lựa chọn loại cửa có thời gian chống cháy ngắn hơn như 120p, 90p, 60p.

Tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo cửa chống cháy:

— Lớp thủy tinh chống cháy

Lớp thủy tinh trong cửa chống cháy phải đáp ứng các yêu cầu nhất định. Tùy theo kích thước của cửa mà các lớp thủy tinh có những kích thước khác nhau. Hiện có 2 loại thủy tinh được sử dụng trong sản xuất cửa chống cháy là:

  • Thủy tinh lưới thép

lớp sợi thủy tinh

  • Thủy tinh gốm sứ

lớp sợi thủy tinh gốm sứ

— Bộ phận khép kín

Cửa chống lửa có khả năng khép kín, nó cho phép cửa đóng lại ngăn cản sự lây lan của lửa và khói. Tuy nhiên, cánh cửa phải tự động đóng lại ngay khi xảy ra hỏa hoạn.

độ khít của cánh cửa

— Bản lề cửa chống cháy

Vật liệu cấu tạo bản lề thường được làm từ thép. Bởi thép có khả năng chịu lửa tốt, không bị cong vênh, biến dạng dưới tác động của nhiệt độ cao. Nếu thép bị biến dạng, méo mó thì chứng tỏ bản lề đó kém chất lửa, cửa chống cháy này không an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra.

bản lề cửa chống cháy

— Khung cửa

Ngay cả những khung cửa chống cháy cũng cần đạt được chỉ tiêu định mức nhất định, Bởi khung cửa quyết định độ chắc chắn của cửa. Nếu cấu trúc tường bao gồm vách thạch cao, thì khung cửa chống cháy phải chịu được lửa trong 90p, trong khi yêu cầu khung cửa trong một bức tường gạch phải chịu được lửa trong thời gian từ 20p đến 180p.

— Chốt cửa

Chốt cửa cũng là mối quan tâm lớn khi có hỏa hoạn xảy ra. Cửa cần phải tự động nhả ra khiến cho cửa đóng kín lại, ngăn chặn sự xâm nhập, cháy lan ra khu vực xung quanh của lửa và khói. Tuy nhiên, cửa cũng cần phải được vận hành dễ dàng. Sẽ thật tồi tệ nếu trong tâm trạng hoảng loạn của đám cháy bạn không thể mở được cánh cửa đó để có thể thoát khỏi nơi xảy ra hỏa hoạn. Bạn có thể chốt cửa cố định để thoát ra ngoài bằng một lối đi thông thường.

Chốt cửa phải hoàn toàn nhạy bén, không có lỗi kỹ thuật thì mới có thể đảm bảo an toàn trong trường hợp không đáng tiếc xảy ra.

— Lớp đệm

Cửa thép chống cháy cần các lớp đệm bao quanh vì chúng sẽ hạn chế sự xâm nhập của khói và khí độc hại khi có hỏa hoạn xảy ra.

— Phụ kiện cửa chống cháy

Phụ kiện của cửa cần phải thông qua những thử nghiệm như một tình huống thực tế. Sao cho hệ thống cửa hoạt động một cách nhịp nhàng, không xảy ra bất kỳ một lỗi của bộ phận nào.

Kim khí Sơn Mỹ: Lấy chất lượng làm niềm tin

Mua cửa chống cháy giá cả phải chăng, bình ổn nhất trên thị trường. Chúng tôi rất mong muốn được phục vụ khách hàng về dịch vụ tư vấn lắp đặt cửa ngăn lửa chất lượng, an toàn nhất. Ngoài ra, bên Công ty TNHH Kim khí Sơn Mỹ chúng tôi còn có thêm dịch vụ thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống thông gió.

Vai trò của kim khí trong đời sống

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm cửa chống cháy:

Để có được sản phẩm theo yêu cầu tốt nhất, quý khách hàng vui lòng gọi điện thoại; hoặc liên hệ qua website và email để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm. Mọi nhu cầu lắp đặt, thiết kế, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Chúng tôi rất hân hạnh khi phục vụ quý khách hàng.

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả