Wikiedia về Cửa chống cháy – Tìm hiểu về cửa chống cháy an toàn

5/5 - (1 bình chọn)

Một cửa chống cháy an toàn là một cửa với một giá đỡ, khung cửa và phần cánh cửa có chất liệu chống cháy. Cửa chống cháy thường được sử dụng như một phần của một phòng cháy chữa cháy thụ động để giảm sự lây lan của lửa và khói giữa các khoang riêng biệt của một ngôi nhà và cho phép bảo đảm sự an toàn khi bạn thoát ra khỏi đám cháy.

– Trong các mẫu thiết kế xây dựng ở Bắc Mỹ, cửa chống cháy an toàn sẽ được lắp thêm bộ giảm chấn.

– Ở châu Âu, các tiêu chuẩn quốc gia về cửa chống cháy an toàn đã được thống nhất hài hòa với sự ra đời của tiêu chuẩn mới EN 16034. Trong đó đề cập đến cửa chống cháy. Bắt đầu từ tháng 9 năm 2016, một thủ tục đánh dấu CE phổ biến sẽ có sẵn bãi bỏ các rào cản thương mại trong Liên minh châu Âu cho các loại sản phẩm này.

– Ở Anh, đó là Phần B của Quy định Xây dựng đưa ra các yêu cầu tối thiểu về việc phòng cháy phải được thực hiện trong tất cả các nhà ở. Bao gồm cả việc sử dụng cửa chống cháy an toàn. Tất cả các cửa chống cháy phải được lắp đặt với các phụ kiện chống cháy thích hợp. Chẳng hạn như khung và phần cứng cửa, để nó tuân thủ đầy đủ các quy định về hỏa hoạn.

Wikiedia về Cửa chống cháy - Tìm hiểu về cửa chống cháy an toàn

Wikiedia về Cửa chống cháy – Tìm hiểu về cửa chống cháy an toàn

Đặt mua cửa chống cháy an toàn: Báo Giá Cửa Thép Chống Cháy Rẻ Nhất Mới 2018

Thành phần cần thiết để có một cánh cửa chống cháy an toàn

Cửa chống cháy an toàn có thể được làm từ sự kết hợp của các vật liệu, chẳng hạn như:

– Thạch cao (như một điền nhiệt)

– Thép

– Gỗ

– Vermiculite – boards

– Nhôm

– GI

Cả hai cánh cửa (bảng điều khiển của cửa) và khung cửa được yêu cầu để đáp ứng các hướng dẫn của cơ quan kiểm tra cung cấp danh sách sản phẩm. Các khung cửa bao gồm lửa hoặc con dấu khói, phần cứng cửa, và cấu trúc giữ lắp ráp cửa chống cháy an toàn tại chỗ. Cùng với nhau, các thành phần này tạo thành một hội đồng, thường được gọi là “cửa ra vào” giữ một đánh giá số, định lượng trong giờ kháng với lửa thử nghiệm. Tất cả các bộ phận của cụm cửa chữa cháy phải có nhãn của cơ quan niêm yết (ngoại trừ bản lề chịu lực đáp ứng các yêu cầu xây dựng cơ bản của ANSI 156.2 và NFPA 80) để đảm bảo các thành phần đã được kiểm tra để đáp ứng yêu cầu về cháy .

Thành phần chi tiết ở phần cứng cửa

Phần cứng cửa bao gồm:

– Thiết bị hoặc đối tượng đóng tự động

– Bản lề bi

– Con dấu khí

– Cơ chế chốt tích cực

– Khớp kín khói

– Con dấu (gioăng cửa)

Wikiedia về Cửa chống cháy - Tìm hiểu về cửa chống cháy an toàn

Các cạnh của cửa chống cháy an toàn thường cần phải có dấu niêm phong lửa có thể bao gồm:

– Một dải intumescent, mở rộng khi tiếp xúc với nhiệt

– Miếng đệm để ngăn chặn sự đi qua của khói

– Thời tiết cao su tổng hợp

Khi con dấu intumescent được sử dụng trong thiết kế cửa, sử dụng con dấu chính xác là rất quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất lửa lắp ráp cửa. Các con dấu có thể khác nhau về thành phần hóa học, tỷ lệ mở rộng, khối lượng giãn nở, và / hoặc các đặc tính charring.

Thiết kế cánh cửa chống cháy

Một số cửa chống cháy an toàn được trang bị cửa sổ bên trong cũng có xếp hạng, hoặc đã được kết hợp tại thời điểm kiểm tra cửa và phải được chứng nhận sản phẩm của toàn bộ cửa. Cửa sổ chống cháy phải duy trì nguyên vẹn trong điều kiện lửa và sức cản tác động của dòng ống, và có thể bao gồm:

– Kính lưới thép – thường có dây Gruzia

– Silicat natri lỏng lấp đầy giữa hai cửa sổ

– Kính gốm

– Thủy tinh Borosilicate

Kính có dây thường chịu được ngọn lửa, trong khi chất lỏng silicat natri cũng hoạt động để cách nhiệt truyền nhiệt, do tác động của nhiệt hóa của hóa chất này.

Quy định về sử dụng cửa chống cháy

Tất cả các thành phần được yêu cầu phải tuân thủ các yêu cầu chứng nhận sản phẩm được chấp nhận cho Cơ quan có thẩm quyền địa phương (AHJ) bằng cách đáp ứng các yêu cầu của mã xây dựng địa phương và mã lửa. Yêu cầu pháp lý sẽ thay đổi từ nước này sang nước khác. Ví dụ, tại Úc, Bộ luật Xây dựng Quốc gia quy định rằng tất cả các cửa chống cháy an toàn phải được kiểm tra theo các thông số kỹ thuật nhất định để đáp ứng các phê duyệt và chứng nhận kháng chiến.

Có một số lưu ý an toàn ki sử dụng cửa chống cháy bạn cần biết:

Ví dụ, tại Vương quốc Anh, một cửa chống cháy an toàn sẽ phải chịu Thử nghiệm cháy tiêu chuẩn Anh BS 476 Phần 22 1987 hoặc thử nghiệm BS / EN 1634-1 2000. Kết quả được ghi nhận bởi cơ quan kiểm tra và được cung cấp trong một báo cáo chi tiết những chi tiết như chi tiết xây dựng, dữ liệu biến dạng và các chỉ số áp lực. Đánh giá kháng cháy số được yêu cầu cài đặt trong một tòa nhà cụ thể được quy định trong Quy chuẩn xây dựng đã được phê duyệt B hoặc Tiêu chuẩn Anh như loạt BS 5588 (ví dụ 30 phút FD30 hoặc FD30 (S) nếu kháng khói lạnh cũng được yêu cầu).

Các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật và quy định xây dựng tương tự có hiệu lực ở các quốc gia khác.

Tính dễ cháy

Cửa chống cháy an toàn không nhất thiết là không cháy. Có thể chấp nhận các phần cửa bị phá hủy do quá trình cháy trong khi tiếp xúc với lửa miễn là lắp ráp cửa đáp ứng các tiêu chí kiểm tra cháy của giới hạn nhiệt độ ở phía không cháy của cụm. Điều này phù hợp với mục tiêu hiệu suất tổng thể của cửa chống cháy để làm giảm sự lan truyền lửa từ một ngăn cháy được đánh giá khác chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn, trong đó có thể sử dụng chữa cháy tự động hoặc thủ công để hạn chế lan truyền lửa hoặc người cư ngụ có thể thoát khỏi tòa nhà.

Lỗi cửa cháy

Cửa chống cháy an toàn đôi khi không thể cung cấp khả năng chống cháy được liệt kê bởi sự thiếu hiểu biết về mục đích sử dụng và các hạn chế và yêu cầu liên quan, hoặc do sử dụng không đúng cách. Ví dụ, cửa ngăn cháy đôi khi bị chặn mở, hoặc thảm được chạy qua chúng, mà sẽ cho phép ngọn lửa đi qua hàng rào lửa nơi cửa được đặt. Các dấu hiệu chứng nhận của cửa được hiển thị cả trên cánh cửakhung cửa chống cháy, và không nên được loại bỏ hoặc sơn trong suốt cuộc đời của tòa nhà.

Đôi khi cửa chống cháy an toàn có khoảng trống rất lớn ở chân chúng, thậm chí một hoặc hai inch, cho phép chuyển động không khí, chẳng hạn như trong các cơ sở ký túc xá. Điều này có thể dẫn những người cư ngụ của một tòa nhà để đặt câu hỏi về tình trạng của họ là cửa chống cháy ‘thực’. NFPA 80 cho phép cửa cắt tối đa 3/4 inch tuy nhiên cửa chống cháy được kiểm tra với độ thanh thải nhỏ hơn phù hợp với NFPA 252. Hành lang có xếp hạng cháy trong một giờ hoặc ít hơn, và cửa chống cháy an toàn được yêu cầu bằng mã để có tỷ lệ cháy là 1/2 hoặc 1/3 giờ, mục đích chủ yếu là hạn chế việc đi lại khói.

Nếu xảy ra hỏa hoạn, bạn và người thân hãy làm theo các bước phòng cháy an toàn:

Hoạt động bình thường

Cửa chữa cháy được mở bởi một nam châm điện

Hầu hết các cửa ngăn cháy được thiết kế để luôn đóng cửa. Một số cửa được thiết kế để mở trong các trường hợp bình thường và tự động đóng trong trường hợp có hỏa hoạn. Cho dù phương pháp được sử dụng, chuyển động của cửa nên không bao giờ gặp khó khăn bởi một doorstop hoặc trở ngại khác. Dấu hiệu bịt kín và khói bao quanh cửa chống cháy an toàn phải được kiểm tra thường xuyên, như hành động của cửa gần hơn và chốt.

Một số cửa chống cháy an toàn được mở bằng một nam châm điện, có thể được nối với hệ thống báo cháy. Nếu nguồn không thành công hoặc báo cháy được kích hoạt, cuộn dây sẽ không hoạt động và cửa đóng. Không dây, pin hoạt động cửa chống cháy an toàn cũng có thể được sử dụng để an toàn và hợp pháp giữ cửa chống cháy mở.

Các cửa chữa cháy định mức được kiểm tra để chịu được đường cong nhiệt độ thời gian tiêu chuẩn ASTM E119 trong một khoảng thời gian nhất định. Có 20, 30, 45, 60, và 90 phút cháy cửa được chứng nhận bởi một phòng thí nghiệm được phê duyệt được chỉ định như một phòng thí nghiệm kiểm nghiệm được công nhận trên toàn quốc (NRTL, ví dụ, Underwriters Laboratories). Chứng chỉ chỉ áp dụng nếu tất cả các phần của quá trình cài đặt được chỉ định và cài đặt đúng. Ví dụ, lắp đúng loại kính có thể làm giảm nghiêm trọng thời gian chống cháy của cửa.

Lắp đặt

Cũng như đảm bảo cửa được treo đúng cách và bình thường, nó cũng rất quan trọng là nơi một cửa chống cháy an toàn được cài đặt, bất kỳ khoảng trống còn lại trong việc mở giữa tường và khung cửa phải được lấp đầy đúng với vật liệu chống cháy. Cửa chống cháy an toàn thường được thợ mộc lắp đặt.

Hướng dẫn lắp đặt cửa chống cháy tại một số địa điểm:

Kiểm tra hàng năm

Tại Hoa Kỳ, NFPA yêu cầu kiểm tra hàng năm cửa chống cháy an toàn và cụm khung. Các nhà chức trách địa phương có thẩm quyền phải thông qua phiên bản mới để yêu cầu này có hiệu lực. Hầu hết các khu vực pháp lý ở Hoa Kỳ sẽ áp dụng mã mô hình IBC (Mã xây dựng quốc tế), tham chiếu yêu cầu phiên bản NFPA 80 2007, như các mã địa phương của họ.

Xem thêm: Tiêu chuẩn cửa chống cháy 60 phút, 90 phút, 120 phút

NFPA 80 5.2.4.yêu cầu các mục sau đây phải được xác minh, tối thiểu:

– Không có lỗ hoặc lỗ hở nào tồn tại trên các bề mặt của cửa hoặc khung.

– Kính, khung ánh sáng tầm nhìn & hạt kính được giữ nguyên vẹn và an toàn tại chỗ, nếu được trang bị.

– Cửa, khung, bản lề, phần cứng và ngưỡng không cháy được bảo đảm, căn chỉnh và theo thứ tự hoạt động mà không có dấu hiệu hư hỏng rõ ràng.

– Không có phần nào bị thiếu hoặc bị hỏng.

– Khoảng trống cửa tại mép cửa của khung cửa (Cửa gỗ), ở phía cửa kéo, không vượt quá độ hở được liệt kê trong 4.8.4 (khoảng hở dưới đáy cửa sẽ tối đa là 3/4 ” ) và 6.3.1 (trên & cạnh 1/8 “) Cửa kim loại (trên cùng và cạnh lên đến 3/16”)

– Thiết bị tự đóng đang hoạt động; đó là, cánh cửa hoạt động đóng hoàn toàn khi vận hành từ vị trí mở hoàn toàn.

– Nếu một điều phối viên được cài đặt, lá không hoạt động đóng trước khi lá hoạt động.

– Chốt phần cứng hoạt động và đóng chặt cửa khi nó ở vị trí đóng.

– Các phần cứng phụ trợ gây cản trở hoặc cấm hoạt động không được cài đặt trên cửa hoặc khung.

– Không có sửa đổi lĩnh vực để lắp ráp cửa chống cháy an toàn đã được thực hiện mà void nhãn.

– Các con dấu gasketing và cạnh, khi được yêu cầu, được kiểm tra để xác minh sự hiện diện và tính toàn vẹn của chúng.

Kết luận

Theo quy định về xây dựng và mã hỏa hoạn, kiểm tra cửa chống cháy chữa cháy hàng năm là trách nhiệm của chủ tòa nhà. Tuy nhiên, như với các kiểm tra hỏa hoạn bắt buộc khác. Chẳng hạn như việc kiểm tra bộ giảm chấn; kiểm tra cửa phòng cháy thường bị bỏ qua và nhiều cơ sở không tuân thủ.

Câu nói cuối cùng về việc chấp nhận bất kỳ sự kiểm tra nào đòi hỏi sự chấp thuận của AHJ (Thẩm quyền có thẩm quyền).

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả