Cách lựa chọn bộ bản lề cho phù hợp với cánh cửa chống cháy

5/5 - (3 bình chọn)

Chất liệu bản lề

Chất liệu làm bộ bản lề rất đa dạng: Hợp kim (Al+Zn hay Atimon), nhôm (Al), sắt (Fe), sắt khử từ (Inox 201), Inox 304, đồng thau, thép chịu lực…

Một bản lề dành cho cửa chống cháy được xem là đạt tiêu chuẩn khi nó đạt các yêu cầu sau:

 • Chất liệu bền vững (không bị oxy hóa, rỉ, sét, nứt, gãy, dễ bị bào mòn…)
 • Độ bền cao:
  • Phục vụ một khoảng thời gian rất dài theo tuổi thọ của bộ cửa chống cháy và tuổi thọ của công trình (nhiều công trình trên 100 năm).
  • Giúp bộ cửa không bị xệ, cạ nền, gây hư hại tới bộ cửa chống cháy và các phụ kiện khác đính trên cửa, cũng như ảnh hưởng tới khóa cửa (bộ khóa cửa hoạt động tốt, tuổi thọ cao phụ thuộc rất nhiều vào độ tốt của bộ cửa).
 • An toàn cao: Chống lại việc kích (bẫy) bản lề. Kẻ trộm tay nghề cao thường đột nhập vào nhà qua đường bản lề, chứ không phải qua đường khóa cửa như nhiều người thường nghĩ (vấn đề an toàn khi gắn bản lề chúng tôi sẽ trình bày ở mục cách gắn bản lề lên cửa).

Khác với Châu Âu, Việt Nam là vùng đất nhiệt đới, mưa nhiều, nắng nhiều, độ ẩm cao, khắp các tỉnh thành Việt Nam đa số đều nằm ven biển, mưa bão nhiều, độ mặn cao từ nước biển, độ phèn (PH) trong nước cao, nên các thiết bị cũng như vật dụng chất liệu rất dễ bị biến đổi, vì vậy người sử dụng tại Việt Nam rất thích dùng bản lề INOX đồng thau, vừa có độ bền cao, vừa tạo độ thẩm mỹ rất đẹp.

♦ Chú ý chất liệu: 

 • Bản lề Inox tốt không bị gãy, nứt, rỉ, sét, oxy hóa khác (nam châm không hít nhưng bản chất thực sự chỉ là sắt khử từ vẫn bị oxy hóa, sét, rỉ, gãy như kim loại sắt bình thường).
 • Đồng thau tốt khác với đồng thau kém chất lượng. Đồng thau chất lượng kém có tỉ lệ nhôm kẽm pha với đồng quá nhiều, dễ bị gãy, nứt, chịu lực kém khi bo (treo) cửa.

Màu sắc – kiểu dáng – phong cách kiến trúc

Tùy theo phong cách kiến trúc của công trình. Chất liệu, màu sắc, hoa văn của bộ cửa chống cháy, phong thủy của căn nhà mà người kiến trúc sư sẽ chỉ định nên sử dụng loại bản lề nào cho phù hợp.

♦ Chú ý mảu sắc, kiểu dáng, phong cách kiến trúc:

 • Những công trình mang phong cách hiện đại (Mỹ, Singapore…) thường dùng bộ bản lề mang phong cách mạnh mẽ, cứng, chắc, khỏe, hiện đại.
 • Những công trình mang phong cách cổ điển, công trình nhiều đường nét, nhiều văn hoa, nhiều điểm nhấn (Pháp, Ý, Tây ban nha, Thổ Nhĩ Kỳ…) thường dùng bộ bản lề đồng thau hoặc có hoa văn trên bản lề.

Độ nặng nhẹ của bộ cửa chống cháy

Sức nặng của bộ cửa chống cháy được tính theo mômen lực quay theo phương thẳng đứng. Bộ cửa càng cao hoặc càng rộng sẽ sử dụng loại bản lề có tải trọng tương thích.

Có 2 tiêu chuẩn cho bộ bản lề thông dụng trên thị trường Việt Nam (ở các nước còn rất nhiều tiêu chuẩn khác) mà người kỹ sư thiết kế cửa chống cháy thường sử dụng.

 • 4x3x3: Bản lề có độ cao 100mm (1 tấc) dầy 3mm (3ly), độ rộng của bản lề 30mm (3 phân). Thường dùng cho những bộ cửa chống cháy có độ cao không quá 2100mm và chiều rộng nhỏ hơn 950mm như cửa chính nhỏ, cửa đi, cửa phòng, cửa toilet, cửa sổ…
 • 5x3x3: Bản lề có độ cao 130mm (1tấc3) dầy 3mm (3ly), độ rộng cách bản lề 30mm (3 phân). Thường dùng cho những bộ cửa có độ cao trên 2100mm và chiều rộng lớn hơn 950mm như cửa mặt tiền, cửa chính…

Cách gắn bản lề lên một cánh cửa:

Thông thường trên một cánh cửa chống cháy chúng ta gắn 3 bản lề.

Khi gắn người thợ cần chú ý các điểm sau:

 • Kiểm tra kỹ khung bao xem nó có thật sự vuông góc với mặt cốt nền hay chưa (rất quan trọng).
 • Kiểm tra cánh cửa chống cháy xem nó có thật sự ke tại 4 góc cửa chống cháy (vuông góc) và những thanh đố ngang, đố dọc của cánh cửa có thật sự liền lạc, khớp, vuông góc với nhau không (không được cong, nhót, vênh..).
 •  Sau khi các bước trên đã kiểm tra xong chúng ta mới bước vào giai đoạn gắn bản lề lên cửa chống cháy, treo lên khung bao theo nguyên tắc.
 •  3 bản lề phải luôn nằm trên một đường thẳng (3 điểm thẳng hàng).
 • Bản lề số 1 (đầu tiên) cách đầu cánh (top) 10 đến 12cm, bản lề số 2 (bản lề cuối cánh) cách cuối cánh cửa (bottom) từ 10 đến 12cm, bản lề còn lại (bản lề số 3) nằm khoảng giữa bản lề số 1 với bản lề số 2.

Trên đây là những thông tin về các lựa chọn bộ bản lề và cách gắn bản lề lên cánh cửa mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp quý khách hàng phần nào trong việc lựa chọn loại bản lề cho cửa chống cháy phù hợp.

Kim khí Sơn Mỹ: Địa chỉ tin cậy khắp Việt Nam

Công ty TNHH Kim khí Sơn Mỹ là địa chỉ uy tín, và là đối tác tin cậy của các hãng nổi tiếng trong lĩnh vực cửa thép chống cháy chuẩn châu Âu. Ngoài ra chúng tôi còn chuyên ống thu rác, ống gió; quả cầu hút nhiệt, hệ thống thông gió….

Xem thêm:

Chúng tôi rất mong muốn được phục vụ khách hàng về dịch vụ tư vấn lắp đặt cửa chống cháycửa thép chống cháy.

Kim khí Sơn Mỹ

Để có được sản phẩm theo yêu cầu tốt nhất, quý khách hàng vui lòng gọi điện thoại; hoặc liên hệ qua website và email để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm. Mọi nhu cầu lắp đặt, thiết kế, mua cửa thép chống cháy hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Chúng tôi rất hân hạnh khi phục vụ quý khách hàng.

♦ Mời bạn tham khảo thêm sản phẩm cửa chống cháy và cửa thép chống cháy:

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả