Hệ thống thu rác đảm bảo cho nhà cao tầng

5/5 - (19 bình chọn)

Chức năng và tiêu chuẩn áp dụng hệ thống thu rác nhà cao tầng

 • Chức năng:

Ống thu rác dẫn rác thải từ các tầng về phòng chứa rác

 • Vật liệu:

Ống thu rác được chế tạo bằng INOX SUS 304 –SUS 201 tạo ra một sản phẩm hoàn hảo phù hợp vời điều kiện môi trường nóng ẩm, chống lại tối đa sự ăn mòn của rác thải sinh hoạt. Bên cạnh đó trọng lượng của ống được giảm đáng kể so với một số loại vật liệu khác như: composit bê tông, nhựa làm giảm đáng kể chi phí cho công trình và thiếu an toàn cho quá trình vận hành sử dụng

 • Tiêu chuẩn:

Hệ thống của công ty chúng tôi được sản suất theo tiêu chuẩn TCVN 6160:1996, TCVN 323:2004

Sơ đồ công nghệ hệ thống thu rác nhà cao tầng

Các phụ kiện đi kèm với ống thu rác:

Hệ thống thu rác đảm bảo cho nhà cao tầng

1. Quả cầu thông gió tự quay: tác dụng hút mùi trong đường ống, tạo áp suất âm trong đường ống để mùi không xông ra hành lang.

2. Hệ thống chổi quét và phun nước rửa: thông qua mô-tơ điều khiển và dây neo, có tác dụng tự động vệ sinh thành ống, làm sạch bề mặt ống, giảm trở lực.

3. Hệ thống ống: làm bằng vật liệu SUS, bề mặt trơn nhẵn với đường kính yêu cầu, có tác dụng dẫn rác xuống bên dưới.

4. Cửa thu rác: làm bằng vật liệu SUS, kèm tấm cao su cản mùi.

5. Đai giữ ống: làm bằng thép bản, sơn chống gỉ. Tác dụng neo hệ thống ống vào các sàn bê tông của từng tầng.

6. Ống nghiêng kèm đối trọng: đặt ở đoạn cuối cùng của hệ thống. Có tác dụng ngăn mùi, ngăn cháy lan truyền từ hầm chứa rác.

7. Hệ thống hút mùi cưỡng bức: đặt tại hầm chứa rác nhằm mục đích hút mùi trong quá trình lưu rác

Xem thêm:

Chi tiết kỹ thuật của hệ thống thu rác

1. Kích thước lắp đặt

Ống được chế tạo hình tròn, trơn nhẵn bên trong, thành các đốt có độ dài 1,2m. Ghép nối teo phương đứng bằng phương pháp hàn, ghép nối theo phương ngang bằng đầu bát

2. Hệ thống chổi quét và phun nước rửa

Hệ thống thu rác đảm bảo cho nhà cao tầng

Hệ thống gồm 6 bánh xe (4) luôn có xu thế được tì vào thành của ống nhờ lò xo (5), tuỳ thuộc vào độ nén của lò xo mà độ bám của hệ thống bánh vào thành ống thay đổi. Bánh xe tì vào thành ống để dẫn hướng và chống xoay.

Với hệ thống này ta có thể cho nó làm việc trong các loại đường ống có đường kính thay đổi rác dễ dàng.Động cơ quay chổi được gắn cố định làm xoay chổi quét. Có thể thiết kế cho động cơ quay chổi toàn vòng hoặc chổi quay (1) vòng rồi quay lại liên tuc.

Khi đã hạn chế được khả năng quay của hệ thống thì tránh được hiện tượng bị quay tự do không mong muốn của chổi và hiện tượng xoắn dây điện chạy động cơ, ống dẫn nước rửa ống có thể mang theo trên hệ thống

Xem thêm:

 • Chức năng:

Cấp nước tưới trực tiếp vào phía bên trong thành ống giúp cho quá trình vệ sinh ống dễ dàng hơn, sạch hơn. Hệ thống này còn có chức năng dập cháy khi có hoả hoạn xảy ra

 • Quy cách và vị trí lắp đặt:

Hệ thống bao gồm một động cơ bơm nước có công suất ~75W, cung cấp nước từ nguồn vào trong ống dẫn rác thông qua hệ thống đường dẫn.Các đường dẫn này được chế tạo bằng ống kẽm 24 hoặc 32 có gắn van điều chỉnh lưu lượng. Hệ thống được lắp đặt tại vị trí cao nhất của toà nhà.

Xem thêm:

3. Cửa thu rác

Được thiết kế phù hợp giữa việc gom rác với chức năng thẩm mỹ của nhà cao tầng cũng như các trung tâm giao dịch lớn. Được đặt tại mỗi tầng của toà nhà với chức năng thu gom rác từ các tầng thông qua ống dẫn rác chính để đưa rác về phòng chứa rác.

Cửa thu rác inox Sơn Mỹ

Mặt đứng của cửa thu rác

cửa thu rác inox

Mặt nghiêng khi mở cửa thu rác

 • Vật liệu:

Cửa gom rác được chế tạo bằng vật liệu SUS 304, 201; dày từ 0,5~1,2mm phù hợp với kiến trúc, mặt trong cửa có tấm cao su dầy 10mm che toàn bộ hố cửa.

Kích thước lắp đặt: Kích thước lắp đặt được thiết kế phù hợp giữa chức năng gom rác và yếu tố thẩm mỹ

 • Vận hành:

Cửa nhận rác có nắp mở kích thước lớn, gioăng chống mùi rất kín, mở ngửa ra phía trước cùng máng hứng, và tự động đóng lại nhờ trọng lực. Hệ thống được gắn trực tiếp vào đường ống chính bằng các mặt bích với góc nghiêng tới 60 độ, đảm bảo thoát hoàn toàn lượng rác thải mỗi khi xả rác. Ngoài ra, tấm cao su có tác dụng ngăn mùi xông ngược trong trường hợp cửa xả bị kẹt

Xem thêm:

3. Đai đỡ ống

 • Chức năng:

Là thiết bị trung gian dùng để cố định ống dẫn rác chính với khung đỡ ống, sàn bê tông các tầng thông qua hệ thống bulông

đai chịu lực

 • Quy cách và vị trí lắp đặt:

Đai đỡ ống được làm bằng thép dẹt có chiều dày 5 và rộng theo yêu cầu, có mạ kẽm hoặc sơn chông rỉ, giúp chống lại sự ăn mòn của rác thải hay tạp chất khác. Đai đỡ ống được lắp tại vị trí đặt khung đỡ ống.

4. Ống nghiêng xả rác kèm đối trọng

 • Chức năng:

Được lắp nối tiếp với ống dẫn rác chính và cố định bằng hệ thống khung, đai đỡ. Gúp đưa rác từ ống dẫn rác chính vào trong phòng chứa rác, trong quá trình gom rác. Đối trọng và cửa phai có tác dụng tự động mở khi lượng rác chứa trong đường ống đủ nặng. Cửa phai cũng thường đóng để ngăn mùi và ngăn cháy lan chuyền từ hầm chứa rác lên các tầng trên.

ống nghiêng xả rác

 • Vật liệu:

Được thiết kế chế tạo bằng thép SUS.

 • Kích thước:

Kích thước ống nghiêng được chế tạo theo kích thước của ống dẫn rác chính, đường kính trong của ống nghiêng lớn hơn đuờng kính ngoài của ống dẫn rác chính từ 0.8- 1mm, góc nghiêng phù hợp với không gian thiết kế của từng toà nhà.

Quy trình vận hành và bảo dưỡng

Rác thải sinh hoạt được bọc trong các túi nilon, người sử dụng mở cửa thu, đặt các túi vào khay và đóng cửa. Rác sẽ trượt theo khay qua ống dẫn rác, ống nghiêng làm cho túi rác trượt chậm lại và lăn vào xe qua cửa xả rác chờ sẵn. Hệ thống thông gióquạt hút mùi hoạt động liên tục 24/24h làm cho toàn bộ hệ thống luôn khô thoáng. Hệ thống chổi quét trong lòng ống hoạt động định kỳ do người vận hành cài đặt. Hệ thống cảnh báo và dập cháy sẽ tự động phun nước dập cháy, khi bộ cảm biến khói và đầu báo cháy phát hiện nguy cơ gây cháy

Xem thêm: 

Bảo dưỡng các thiết bị:

 • Động cơ, cáp hệ thống nâng hạ chổi quét
 • Đường cấp nước rửa, lưỡi chổi quét
 • Bộ cảm biến khói, Senso báo cháy, hệ thống đối trọng cách ly cháy
 • Sẽ được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ theo quý hoặc năm

Chú ý

 • Không được cho các vật cồng kềnh dễ gây tắc nghẽn đường ống
 • Khi vận hành hệ thống vệ sinh đường ống tuyệt đối không được đổ rác
 • Tuyệt đối cấm đưa chất đang ngậm lửa vào trong đường ống xả rác

Kim khí Sơn Mỹ: Lấy chất lượng làm niềm tin

Công ty TNHH Kim khí Sơn Mỹ là địa chỉ uy tín, và là đối tác tin cậy của các hãng nổi tiếng trong lĩnh vực cửa chống cháyống thu rácống gióquả cầu hút nhiệthệ thống thông gió….

Mua cửa chống cháy giá cả phải chăng. Chúng tôi rất mong muốn được phục vụ khách hàng về dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống thông gió.

Vai trò của kim khí trong đời sống

Để có được sản phẩm theo yêu cầu tốt nhất. Quý khách hàng vui lòng gọi điện thoại; hoặc liên hệ qua website và email để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm. Mọi nhu cầu lắp đặt, thiết kế, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Chúng tôi rất hân hạnh khi phục vụ quý khách hàng.

Địa chỉ : Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Phone : 0904 388 877

Email : sonmyhn@gmail.com

0904 388 877

Open : 8:00 am - 5:00pm, everyday

Bài Viết Cùng Tác Giả